TPHCM giải thể bệnh viện chuyên tiếp nhận, điều trị ca mắc Omicron

Huyên Nguyễn | 10/02/2022, 20:12

TPHCM - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố sẽ giải thể nhiều bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức COVID-19 do hết bệnh nhân. Trong đó có Bệnh viện dã chiến số 12 - đơn vị dành riêng để thu dung, điều trị F0 nhiễm biến chủng Omicron.

Đóng cửa tủng tâm ICU lớn nhất

Tình hình dịch bệnh tại TPHCM đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Sau kỳ nghỉ Tết, từ ngày 8-10.2, số ca COVID-19 tăng nhẹ. Từ 1.2 đến 9.2, số tử vong duy trì dưới mức 10 người/ngày. Hôm cao nhất là 4.2 (mùng 4 Tết) với 6 ca.

Bà Mai nhận định, trong vài ngày tới, số ca có thể sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, số bệnh nhân thở máy, ca nặng, tử vong không tăng, thậm chí là giảm, chứng tỏ quá trình điều trị tốt. Đó là dấu hiệu tốt cần ghi nhận.

Trước tình hình mới, ngành Y tế thành phố đã có kế hoạch cơ cấu lại các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo kế hoạch, Trung tâm Hồi sức (ICU) COVID-19 tại Thủ Đức quy mô 1.000 giường sẽ ngưng hoạt động vì đã hết bệnh nhân và trả lại cơ sở cho Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Đây là trung tâm ICU dành cho bệnh nhân COVID-19 lớn nhất tại TPHCM cũng như cả nước. Hiện nay, số bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 còn rất ít. Khi bệnh viện được phép giải thể, các trường hợp này sẽ được chuyển về bệnh viện dã chiến 3 tầng tiếp tục điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện dã chiến số 6,8,12 đã hoàn thành sứ mạng, không còn bệnh nhân COVID-19 nên cũng ngưng hoạt động.

Những trường hợp đã điều trị ổn định, đủ điều kiện sẽ xuất viện hoặc tùy tình trạng được chuyển đến hai ICU tại hai bệnh viện dã chiến 14 và 16. Người bệnh vẫn được đảm bảo các quyền lợi điều trị. Dựa trên tình hình thực tế, Bệnh viện Chợ Rẫy (đơn vị được giao quản lý và vận hành ICU), đã đề xuất giải thể trung tâm và Sở Y tế khảo sát, UBND thành phố đánh giá phù hợp.

Cũng theo bà Mai, mặc dù ICU COVID-19 lớn nhất đóng cửa, TPHCM vẫn luôn sẵn sàng 1.000 giường ICU cho bệnh nhân, gồm 600 giường ở hai trung tâm hồi sức đặt tại hai bệnh viện dã chiến số 14 và 16; 200 giường tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và 200 giường tại Chợ Rẫy.

Đóng cửa Bệnh viện dã chiến số 12

Ngoài ra, bà Mai cho biết TPHCM cũng sẽ đóng cửa Bệnh viện dã chiến số 12 - đơn vị dành riêng để thu dung, điều trị F0 nhiễm biến chủng Omicron, cùng với hai bệnh viện dã chiến số 6 và 8.

Nguyên nhân là đã hết F0 và cơ sở vật chất các bệnh viện này trưng dụng khu chung cư chưa hoạt động, do đó về điều kiện khó có thể chăm sóc tốt cho người bệnh. Bộ Y tế cũng chỉ đạo, các bệnh nhân nhiễm Omicron không chỉ khu trú ở bệnh viện dã chiến 12 mà có thể lựa chọn cách ly, điều trị tại bệnh viện tư nhân hoặc tại nhà. Vì vậy, Bệnh viện số 12 cũng đã hoàn thành sứ mệnh, có thể đóng cử, bà Mai chia sẻ.

"Khi cần thiết, trong vòng 24 giờ, Sở Y tế sẽ kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19 đã tạm ngưng hoạt động", bà Mai nói.

Tính đến 18h ngày 10.2, TPHCM có hơn 515.816 ca mắc COVID-19. Hiện, ngành Y tế thành phố điều trị cho 618 bệnh nhân, trong đó có 35 trẻ dưới 16 tuổi, 88 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 9.2, TPHCM có 97 bệnh nhân nhập viện, 39 bệnh nhân xuất viện, 4 trường hợp tử vong. Thành phố đã tiêm hơn 661.000 liều vaccine COVID-19 bổ sung và hơn 3,9 triệu mũi vaccine nhắc lại cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, cho biết đến nay, thành phố có 92 ca mắc Omicron và chưa có người nào tử vong trong số này.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  TPHCM giải thể bệnh viện chuyên tiếp nhận, điều trị ca mắc Omicron
  vietnam.vn