TPHCM ghi nhận nhiều trường hợp rối loạn tâm thần hậu COVID-19

MINH QUÂN| 08/01/2022 11:56

TPHCM – Các bệnh viện ghi nhận nhiều vấn đề sức khỏe của người dân hậu mắc COVID-19 như cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần.

Thông tin trên được ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TPHCM năm 2022, sáng ngày 8.1.

Theo ông Tăng Chí Thượng, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác thu dung, điều trị và quản lý các trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn, TPHCM đang đối mặt với nhiều thách thức cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Nhiều vấn đề sức khỏe của người dân hậu mắc COVID-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận. “Các tình trạng bệnh lý được ghi nhận tại các bệnh viện rất đa dạng như cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần” – ông Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế đang tổ chức xây dựng kế hoạch điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân sau mắc COVID-19.

Trong đó, để điều trị vấn đề tâm lý cho người dân, ngành y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động điều trị, chăm sóc sức khỏe tâm thần ở y tế các cấp. Đồng thời, tổ chức tổng đài tư vấn sức khỏe tâm thần, tâm thể trị liệu do các chuyên gia của Bệnh viện Tâm Thần phụ trách.

Bên cạnh đó, để chăm sóc và nâng cao sức khỏe thể chất cho người hậu mắc COVID-19, ngành y tế thành phố sẽ tăng cường sự phối hợp giữa Đông y và Tây y trong việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân. “Tất cả người bệnh sau khi hoàn thành điều trị, cách ly COVID-19 có thể tiếp cận việc điều trị, chăm sóc sức khỏe sớm tại bất cứ cơ sở y tế phù hợp” – ông Thượng nói.

Cũng theo ông Tăng Chí Thượng, trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua, TPHCM nhận thấy rõ hạn chế của hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng do chưa được đầu tư nguồn lực đúng mức để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh mới nổi bùng phát và lan rộng. Từ đó dẫn đến tình trạng quá tải và vượt ngưỡng năng lực điều trị tại tất cả các cơ sở cách ly điều trị.

Để khắc phục vấn đề này, ông Thượng cho biết TPHCM đang xây dựng và triển khai thực hiện Chiến lược nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, hình thành mạng lưới Trạm y tế - Trạm y tế lưu động - Tổ y tế lưu động khu phố - Tổ COVID cộng đồng. Có chính sách hỗ trợ thu nhập để giữ chân nhân viên y tế.

Để thu hút nhân viên y tế đến công tác tại các tuyến cơ sở, Sở Y tế đã đề xuất chính sách mới, là bác sĩ mới tốt nghiệp thay vì về các bệnh viện quận, huyện công tác thực hành 18 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ về các tuyến y tế cơ sở thực hành 12 tháng; và 6 tháng tại bệnh viện.

TPHCM cũng sẽ phát huy nguồn lực y tế tư nhân. “Một trong những bài học kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn chống dịch là việc huy động mọi nguồn nhân lực tham gia, trong đó có hệ thống y tế tư nhân góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống dịch” – ông Thượng nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM ghi nhận nhiều trường hợp rối loạn tâm thần hậu COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO