TPHCM dự kiến cấm xe khách giường nằm vào nội đô trước Tết

Q.Huy và Phương Nhi| 22/12/2022 20:06

Sở GTVT TPHCM cho biết, nếu UBND thành phố thông qua phương án, việc hạn chế xe khách giường nằm đi vào khu trung tâm sẽ được thực hiện trước Tết Nguyên đán 2023.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội chiều 22/12, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết, thời gian qua, lực lượng chức năng và các địa phương đã rất quyết liệt trong việc lập lại trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách. Tuy nhiên, tình trạng đón trả khách không đúng nơi quy định vẫn tồn tại trong thời gian dài.

"Nguyên nhân chủ yếu là việc kiểm tra, xử lý của một số địa phương chưa duy trì thường xuyên, thiếu quyết liệt. Tình trạng đón trả khách không đúng quy định chỉ giảm khi có lực lượng kiểm tra, và sau đó phát sinh trở lại", ông Bùi Hòa An thông tin.

TPHCM dự kiến cấm xe khách giường nằm vào nội đô trước Tết - 1

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, tại họp báo (Ảnh: T.N.).

Trước tình hình đó, Sở GTVT đã xây dựng phương án và họp với các bên liên quan về việc tổ chức lại giao thông đối với xe khách trong khu vực trung tâm thành phố. Tuy nhiên, việc tổ chức hạn chế xe khách trên 30 chỗ lưu thông vào trung tâm thành phố là chưa khả thi trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt đối với hoạt động du lịch.

Do đó, Sở GTVT thành phố đã trình UBND TPHCM phương án hạn chế xe khách có giường (xe khách giường nằm). Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, Sở GTVT đã lấy ý kiến Sở Tư pháp, hoàn chỉnh và báo cáo lại UBND thành phố.

"Sau khi UBND TPHCM chấp thuận chủ trương, Sở GTVT sẽ tổ chức triển khai thực hiện phương án này trước Tết Nguyên đán 2023. Trong quá trình thực hiện, Sở sẽ sơ kết, đánh giá kết quả để điều chỉnh, bổ sung phù hợp tình hình", ông Bùi Hòa An cho hay.

TPHCM dự kiến cấm xe khách giường nằm vào nội đô trước Tết - 2

Lực lượng chức năng xử lý nạn "xe dù, bến cóc" (Ảnh: A.X.).

Theo số liệu của Sở GTVT TPHCM, từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị đã phát hiện và lập biên bản hơn 1.700 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt hơn 2,5 tỷ đồng đối với các hành vi liên quan đến đón trả khách không đúng quy định.

Qua trích xuất dữ liệu, Sở GTVT cũng thực hiện thu hồi gần 7.200 phù hiệu, biển hiệu vi phạm. Hơn 136 trường hợp cũng bị thu hồi giấy phép kinh doanh vì các vi phạm liên quan đến vận tải hành khách.

Hành vi đón, trả khách không đúng quy định tồn tại chủ yếu ở các quận 5, 10, Tân Phú, Tân Bình. Các tuyến đường lớn thường xuyên ghi nhận tình trạng này là đường Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Nguyễn Duy Dương...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM dự kiến cấm xe khách giường nằm vào nội đô trước Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO