TPHCM đối diện nguy cơ dịch sởi chồng dịch COVID-19, sốt xuất huyết

Thanh Chân| 14/09/2022 20:59

TPHCM - Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉ lệ tiêm vaccine sởi tại thành phố rất thấp, nay lại gián đoạn bởi nguồn vaccine nên nguy cơ xảy ra dịch sởi ở thành phố là rất lớn.

TPHCM đối diện nguy cơ dịch sởi chồng dịch COVID-19, sốt xuất huyết
Trẻ em được phụ huynh đưa đi tiêm chủng. Ảnh: Nguyễn Ly

Nguy cơ bùng phát dịch sởi

Ngày 14.9, Sở Y tế TPHCM thông tin về nguy cơ dịch sởi bùng phát chồng lên các dịch bệnh hiện hữu là rất lớn (dịch số xuất huyết và COVID-19).

Nguyên nhân là do gián đoạn cung ứng 2 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng là sởi đơn (tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi) và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi).

Sở Y tế đã 3 lần gửi công văn vào tháng 6, tháng 8 và tháng 9.2022 báo cáo Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ kịp thời đủ số lượng cho thành phố. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nguồn vaccine cung cấp cho thành phố.

Trên thực tế, nhu cầu vaccine sởi và DPT hàng tháng của thành phố là hơn 8.000 liều cho mỗi loại.

Thêm vào đó, theo yêu cầu của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỉ lệ bao phủ vaccine sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi.

Thực tế cứ 4 năm 1 lần, dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ. Gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào các năm 2013-2014 và năm 2018-2019.

Sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỉ lệ tiêm vaccine sởi tại TPHCM rất thấp, nay lại gián đoạn nguồn vaccine nên nguy cơ xảy ra dịch sởi là rất lớn.

Chủ động thực hiện biện pháp dự phòng chung

Trong tình hình gián đoạn tạm thời vaccine sởi và DPT của chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế chỉ đạo các trạm y tế phường, xã thực hiện một số biện pháp trước mắt.

Theo đó, lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng để mời tiêm ngay khi nhận được vaccine từ chương trình. Trong trường hợp phụ huynh quá lo lắng và muốn trẻ được tiêm đúng lịch, tư vấn phụ huynh có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm chủng.

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vaccine sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vaccine MR (sởi - rubella) trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tư vấn tiêm MMR  (sởi – quai bị - rubella) thuộc nhóm vaccine dịch vụ (nếu phụ huynh có nhu cầu).

Ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng chung cho các bệnh truyền nhiễm như thường xuyên rửa sạch bàn tay, đặc biệt là trước khi tiếp xúc với trẻ em; chủ động mang khẩu trang khi có triệu chứng hô hấp; thực hiện vệ sinh các bề mặt tiếp xúc; giữ nhà cửa thông thoáng;…

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM đối diện nguy cơ dịch sởi chồng dịch COVID-19, sốt xuất huyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO