TPHCM đề xuất hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng để giữ chân bác sĩ tuyến cơ sở

Nguyễn Ly | 10/11/2021, 16:59

TPHCM - Chiều nay 10.11, tại  buổi làm việc khảo sát của Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM,  Sở Y tế thành phố đã đề xuất các cơ chế, chính sách giúp củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng tại buổi khảo sát. Ảnh: Nguyễn Ly
Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng tại làm việc chiều 10.11. Ảnh: Nguyễn Ly

Kiến nghị tăng không quá 20 biên chế/trạmy tế

Thực tế công tác phòng chống dịch tại thành phố cho thấy vai trò của y tế cơ sở là không thể thiếu, trong đó, trạm y tế phường, xã, thị trấn đóng vai trò trọng tâm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực, môi trường làm việc và chế độ cho lực lượng tuyến y tế cơ sở còn hạn chế.

Ông Cao Thanh Bình - Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TPHCM cho biết: “Chúng tôi đã đi khảo sát quận 1, quận 4, quận 3 có tình hình dân số và mô hình tuyến y tế cơ sở khác nhau. Hiện nay, tỷ lệ nhân viên y tế tuyến xã trên 1 vạn dân tại TPHCM chỉ đạt 2,3. Tỷ lệ này thấp, nên chính sách nâng cấp tuyến y tế cơ sở là vô cùng cần thiết”.

Để đảm bảo nhân lực cho trạm y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện này, Sở Y tế TPHCM kiến nghị điều chỉnh tăng mức trần biên chế cho trạm y tế kế thừa theo cách tính của Thông tư liên tịch số 08/2007/TTLT-BYT- BNV, thay vì tối đa không quá 10 biên chế/trạm nâng lên thành tối đa không quá 20 biên chế/trạm.

Ông Tăng Chí Thương – Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Trong đợt dịch vừa rồi, chúng tôi rút ra 2 mũi chính là nâng cao năng lực y tế và chăm sóc F0 tại cộng đồng, từ đó mới kiểm soát được tình hình dịch COVID-19. Qua đợt dịch vừa rồi nhận thấy nhiều điểm yếu ở tuyến y tế cơ sở, có những thời điểm đỉnh dịch tôi đã ký nhiều đơn xin nghỉ việc của lực lượng y tế”.

Đề xuất hỗ trợ 5 triệu đồng/bác sĩ/tháng

Trong bối cảnh còn nhiều hạn chế ở tuyến y tế cơ sở, Sở Y tế TPHCM đã đề xuất UBND TP duyệt trong năm nay nhằm tăng cường sức mạnh của tuyến y tế cơ sở.

Trong đó cần củng cố nhân lực lãnh đạo, quản lý tại Trạm Y tế phường, xã, thị trấn, bởi hiện còn nhiều trạm y tế chưa có chức danh trưởng, phó trạm do thiếu tiêu chuẩn bổ nhiệm.

Về bổ sung định mức biên chế, thay vì tối đa không quá 10 biên chế/trạm nâng lên thành tối đa không quá 20 biên chế/trạm.

Về cơ cấu chức danh nghề nghiệp của mỗi trạm y tế, Sở Y tế kiến nghị thay vì chỉ có 5 chức danh (bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ), cần được bổ sung thêm các chức danh khác nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế cho hoạt động của trạm y tế như y sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền, kỹ thuật viên xét nghiệm, cử nhân y tế công cộng, cử nhân công nghệ thông tin.

Thí điểm triển khai chương trình thực hành 18 tháng để cấp chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ mới tốt nghiệp. Sở Y tế kiến nghị cho phép các bác sĩ mới tốt nghiệp thực hành 12 tháng tại y tế cơ sở (trung tâm y tế và trạm y tế) sau đó thực hành 6 tháng tại các bệnh viện. Trong thời gian thực hành, các bác sĩ sẽ được thành phố hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt, mức hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng. Áp dụng tương tự cho điều dưỡng mới tốt nghiệp với thời gian thực hành là 9 tháng tại y tế cơ sở.

Về chính sách giữ chân nhân viên y tế an tâm công tác tại trạm y tế, thu hút, hỗ trợ cho cán bộ, viên chức công tác tại các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực y tế dự phòng của TPHCM, Sở Y tế đề xuất mức hỗ trợ đối với bác sĩ 5 triệu đồng/người/tháng.

Đối với nhân viên y tế khác có trình độ đại học và y sĩ: mức hỗ trợ 4 triệu đồng/người/tháng;

Đối với nhân viên y tế có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp: mức hỗ trợ 3 triệu đồng/người/tháng;

Bổ sung thêm ý kiến về vấn đề này, ông Phạm Đăng Khoa, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM đề xuất, để giữ chân y bác sĩ tại các trạm y tế, ngoài hỗ trợ về vật chất thì cần quan tâm đến cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, môi trường làm việc, nâng cao tay nghề của các y bác sĩ, đồng thời cho phép bác sĩ trạm y tế được khám chữa bệnh ngoài giờ…

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  TPHCM đề xuất hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng để giữ chân bác sĩ tuyến cơ sở
  vietnam.vn