TPHCM đề cử rừng Cần Giờ thành khu Ramsar

Q.Huy| 21/08/2023 20:00

Rừng phòng hộ Cần Giờ có diện tích gần 35.000ha. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật thuộc danh mục Sách đỏ Việt Nam.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đề cử rừng phòng hộ Cần Giờ thành khu Ramsar.

Theo Nghị định 66/2019 của Chính phủ, Công ước Ramsar là tên viết tắt của Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế; khu Ramsar là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận.

UBND TPHCM cho biết, Quyết định số 1975 năm 2021 của Thủ tướng ban hành kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước đã đề ra mục tiêu giai đoạn 2021-2030, cả nước có 13 khu đất ngập nước được công nhận là khu Ramsar. Hiện nay, toàn quốc có 9 khu vực đã được công nhận.

TPHCM đề cử rừng Cần Giờ thành khu Ramsar - 1

Rừng phòng hộ huyện Cần Giờ là nơi có nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm sinh sống (Ảnh: Q.Huy).

UBND TPHCM đề nghị Bộ TN&MT xem xét, thống nhất các nội dung để thành phố triển khai các bước tiếp theo đúng với trình tự, thủ tục lập hồ sơ và để cử công nhận khu Ramsar đối với rừng phòng hộ Cần Giờ.

Theo dự thảo sơ bộ hồ sơ đề cử thành khu Ramsar, rừng ngập mặn Cần Giờ được hình thành và phát triển trên nền đất phù sa do hệ thống sông Sài Gòn, Đồng Nai mang đến, lắng đọng. Khu vực dần hình thành nền đất, kết hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, chế độ thủy triều bán nhật triều, mật độ sông rạch dày đặc tạo sự thuận lợi cho sự phát triển của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

TPHCM đề cử rừng Cần Giờ thành khu Ramsar - 2

Tổng diện tích rừng phòng hộ huyện Cần Giờ là gần 35.000ha (Ảnh: P.N.).

Năm 1991, rừng ngập mặn Cần Giờ được chuyển thành rừng phòng hộ môi trường thành phố. Từ năm 2000 đến nay, rừng phòng hộ môi trường thành phố được chuyển thành rừng phòng hộ huyện Cần Giờ.

Theo công bố hiện trạng rừng phòng hộ của TPHCM năm 2022, diện tích rừng phòng hộ huyện Cần Giờ là gần 35.000ha. Trong đó, diện tích có rừng là hơn 32.000ha, còn lại là các loại đất khác.

Rừng ngập mặn Cần Giờ hiện nay là nơi sinh sống của nhiều loại động, thực vật quý hiếm thuộc danh mục Sách đỏ Việt Nam. Các loài quý hiếm này gồm 2 loài thực vật và 9 loài động vật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM đề cử rừng Cần Giờ thành khu Ramsar
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO