TPHCM đã đạt miễn dịch cộng đồng hay chưa?

Huyên Nguyễn | 27/01/2022, 17:57

TPHCM - Đại diện Sở Y tế TPHCM cho rằng theo lý thuyết dịch tễ thì tới nay, thành phố chưa đạt được miễn dịch cộng đồng vì chưa tiêm đủ cho các đối tượng.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022 đang có nhiều chuyển biến tích cực. Theo số liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM công bố tại họp báo thường kỳ chiều 27.1, tính đến 18h ngày 26.1, TPHCM có 513.968 trường hợp mắc bệnh phát hiện trong đợt dịch thứ 4 được Bộ Y tế công bố, bao gồm 513.132 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 836 trường hợp nhập cảnh.

Hiện thành phố đang điều trị 2.107 bệnh nhân, trong đó có 39 trẻ em dưới 16 tuổi, 170 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 26.1, có 98 bệnh nhân nhập viện, 260 bệnh nhân xuất viện, 11 trường hợp tử vong trong ngày. Tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 26.1 là 19.920.274 mũi.

Số liệu tiêm vaccine COVID-19 tại TPHCM.

Số liệu tiêm vaccine COVID-19 tại TPHCM. Nguồn: BCĐ

Trả lời về câu hỏi TPHCM đã đạt miễn dịch cộng đồng hay chưa, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho rằng: Đạt miễn dịch cộng đồng được xác nhận khi đã tiêm đủ vaccine cho toàn bộ người dân trên địa thành phố.

Hiện nay, TPHCM chưa tiêm được đủ các đối tượng, cụ thể là đối tượng trẻ dưới 12 tuổi nên chưa đạt được miễn dịch cộng đồng theo lý thuyết dịch tễ.

"Mặc dù số ca bệnh tại thành phố đã xuống thấp thấp kỷ lục và số ca tử vong trong những ngày gần đây dưới một con số và ngày càng giảm dần, tuy nhiên, TPHCM vẫn được hướng dẫn tuyên truyền thực hiện triệt để 5K, không được tụ tập và thực hiện việc tốt việc đeo khẩu trang đến nơi đông người. TP vẫn triển khai quyết liệt việc tiêm vaccine, đặc biệt mũi tăng cường, mũi 3 cho người dân để tăng miễn dịch cộng đồng cho người dân", bà Mai nói.

Quảng cáo

Ông Phạm Đức Hải - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM cho biết thêm dù thành phố đã đạt được thành quả tốt trong phòng chống dịch nhưng không được chủ quan, lơ là. Người dân vẫn cần cảnh giác, chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch để không xảy ra các vấn đề bị động.

Họp báo về

Họp báo về phòng chống dịch COVID-19 tại TPHCM chiều 27.1. Ảnh: Huyên Nguyễn 

Dưới góc nhìn chuyên gia, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Trưởng Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược TPHCM nhận định: Thành phố hiện đã đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, nhưng với COVID-19 vaccine không đạt miễn dịch bền vững và sẽ suy giảm, nên việc người dân tập trung bổ sung tiêm vaccine mũi 3 là cần thiết.

Đồng quan điểm, PGS.TS Vũ Minh Phúc cho biết, chúng ta đã đạt miễn dịch cộng đồng nhưng không có nghĩa là mình an toàn, chỉ cần biến chủng Omicron vào lây lan nhanh, nhưng nếu tỉ lệ chích ngừa lên cao thì miễn dịch cộng đồng an toàn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM đã đạt miễn dịch cộng đồng hay chưa?
vietnam.vn