TPHCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 dễ lây lan nhất

Thanh Chân| 05/01/2023 12:06

TPHCM - Ngày 5.11, Sở Y tế TPHCM cho hay, dù 2 hệ thống giám sát tại bệnh viện và tại cộng đồng của thành phố đều ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB của chủng Omicron, tuy nhiên, chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 (được cho là lây lan nhất hiện nay).

TPHCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 dễ lây lan nhất
Biến chủng mới của Omicron xuất hiện ở Mỹ có tên là XBB.1.5. Đồ họa: SBS

Sáng 5.1, Sở Y tế TPHCM cho hay đã nhận được thông báo kết quả giải trình tự gene từ Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, phát hiện 3/52 mẫu phết họng (từ người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM) có biến thể XBB trong tháng 12.2022. Theo kết quả này, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75.

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV-2 từ cộng đồng trên địa bàn thành phố (do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố phối hợp với Viện Pasteur TPHCM thực hiện) ghi nhận có 3 mẫu là biến thể XBB, xuất hiện vào trung tuần tháng 11.2022, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75.

Tuy nhiên, cả 2 hệ thống giám sát tại bệnh viện và tại cộng đồng của TPHCM hiện đều chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, số ca mắc mới trong khoảng thời gian trung tuần tháng 11.2022 đến nay là 208 trường hợp mỗi tuần, thấp hơn thời gian trước đó.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân TPHCM. Ảnh: Thanh Chân
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân TPHCM. Ảnh: Thanh Chân

Số ca nặng điều trị tại các bệnh viện cũng có dấu hiệu giảm nhẹ, hiện còn 7 trường hợp nặng (do bệnh nền đi kèm) đang thở máy. Trong đó, có 4 trường hợp do bệnh viện tỉnh chuyển đến.

Cũng theo Sở Y tế TPHCM, biến thể XBB là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10.2022, tại Châu Á, biến thể này đã xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ,…

Biến thể phụ XBB.1.5 là một nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ từ tháng 10.2022. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron.

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 25 quốc gia trên thế giới (Mỹ, các nước Châu Âu, Hàn Quốc,…).

Tại Việt Nam, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, Tết nên sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 trong thời gian tới là khó tránh khỏi. Điều quan trọng là tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong đối với các biến thể của Omicron.

Tháng 9.2022, miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 tại TPHCM đạt 98,7%. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ cộng đồng của vaccine sẽ giảm theo thời gian nếu người dân không tham gia tiêm hoặc không tiêm nhắc lại đúng theo quy định.

Hiện nay, Sở Y tế vẫn tổ chức nhiều điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các điểm tiêm cố định trong cộng đồng, tại các bệnh viện và đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết Quý Mão.

Bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm chuyên môn COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các quan chức y tế toàn cầu đang lo lắng về tốc độ lây lan của biến thể phụ ở vùng đông bắc Mỹ. Số người nhiễm XBB.1.5 đã tăng gấp đôi ở Mỹ cứ sau khoảng hai tuần, khiến đây là biến thể phổ biến nhất lưu hành ở nước này.

“Đây là biến thể phụ dễ lây truyền nhất được phát hiện. Lý do là bởi các đột biến nằm trong biến thể phụ này của chủng Omicron cho phép virus bám vào tế bào và nhân lên dễ dàng" - bà Van Kerkhove chia sẻ với báo giới ở Geneva ngày 4.1.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 dễ lây lan nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO