TPHCM chờ Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 mũi 3

NGUYỄN LY | 30/11/2021, 16:12

TPHCM - Trước thông tin xuất hiện biến chủng mới Omicron trên thế giới, việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 đang được người dân quan tâm. Đặc biệt tại TPHCM có tỷ lệ người dân đến hạn mũi tiêm 3 cao, nên đang trong chế độ “chờ” để được hướng dẫn triển khai tiêm vaccine mũi 3.

Người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 2. Ảnh: Nguyễn Ly
Người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 2. Ảnh: Nguyễn Ly

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng virus Omicron trên thế giới, nhiều nước ở Châu Âu, Israel … cũng đã triển khai tiêm mũi 3 cho người dân nhằm giảm số ca mắc và chuyển nặng khi quyết định thích ứng với COVID-19.

TPHCM cũng là địa phương có số người đến hạn tiêm vaccine mũi 3 cao. Trong cuộc họp ngày 29.11, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã có công văn gửi đến Bộ Y tế và nhận được văn bản trả lời về đề xuất hướng dẫn tiêm vaccine mũi 3 cho những đối tượng này. Bộ Y tế cho biết,  Ban chỉ đạo phòng chống dịch rất quan tâm vấn đề này, tuy nhiên thời điểm hiện tại, Thành phố sẽ tập trung tiêm vaccine cho các đối tượng chưa tiêm mũi 2 là các cháu từ 12-17 tuổi. TPHCM chủ trương phải đi từng ngõ, gõ từng nhà để tìm và thuyết phục, vận động người dân tiêm vaccine nhằm đạt độ bao phủ tốt nhất.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM nói: "Thời gian tới, khi Bộ Y tế có hướng dẫn về tiêm mũi 3, quan điểm của TPHCM là sẽ tiêm cho tất cả đối tượng đủ điều kiện theo hướng dẫn".

Theo một số nghiên cứu trên thế giới ghi nhận tỉ lệ kháng thể ở người đã được tiêm ngừa 2 mũi vaccine COVID-19 sau 15 tuần sẽ giảm một nửa. Như vậy, sau khi tiêm vaccine mũi 2 khoảng 4-6 tháng, kháng thể của người được tiêm có thể giảm và có nguy cơ mắc bệnh nhưng ít diễn tiến nặng.

Việc tiêm đúng thời gian quy định sẽ giúp COVID-19 dần trở thành bệnh cúm thông thường. Đồng thời, cũng theo các chuyên gia, nếu triển khai tiêm vaccine mũi 3 cho người dân cần có chuẩn bị kỹ lưỡng và tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh tình trạng người dân đổ xô đi tiêm vaccine khi chưa đến thời gian tiêm mũi 3.

Thượng tá, BS.CKII Vũ Đình Ân - Phó Giám đốc Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 – Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ quốc phòng) cho biết: “Đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 3 ngừa COVID-19 là cần thiết, tuy nhiên người dân cần chú ý, vaccine tiêm vào cơ thể cần có thời gian sinh ra hệ miễn dịch, nên chúng ta cũng không nên dựa vào xét nghiệm kháng thể nếu thấy thấp mà vội vàng đi tiêm vaccine mũi 3 khi chưa đủ thời gian mũi 2 đã tiêm trước đó”.

Hiện nay, theo ghi nhận của Tổ chức thế giới (WHO), đã có 16 nước xuất hiện biến chủng mới Omicron, triển khai tiêm mũi 3 nhanh chóng đang là cuộc chạy đua của các nước đã xuất hiện biến chủng này.

Quảng cáo

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: “Tiêm mũi 3 triệu chứng nhẹ hơn mũi 1 và mũi 2. Tuy nhiên, tiêm chủng mũi 3, chúng ta vẫn cần lưu ý về chứng rối loạn đông máu xảy ra ở người lớn, hoặc viêm cơ tim ở trẻ nhỏ nên cẩn trọng vẫn là điều cần thiết”.

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24.11.2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Virus luôn luôn đột biến. Vì thế 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế) là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, là tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM chờ Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 mũi 3
vietnam.vn