TPHCM chi trả 6.000 tỷ cho người rút bảo hiểm một lần trong năm 2021

06/12/2021, 20:00

Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm Xã hội TPHCM đã giải quyết hơn 95.000 hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần với hơn 6.000 tỷ đồng trên tổng số 2,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tại địa bàn.

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM chiều 6/12, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết, theo các số liệu, số hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trên địa bàn có xu hướng tăng thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm Xã hội thành phố đã giải quyết hơn 95.000 hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần với hơn 6.000 tỷ đồng. Qua phân tích, Sở LĐ-TB&XH đã xác định được một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên.

"Nguyên nhân đầu tiên là người lao động phải ngừng việc, ảnh hưởng thu nhập, không đủ trang trải cuộc sống. Họ chuyển từ làm việc cho các cơ quan chính thức sang lao động tự do, không tham gia bảo hiểm", ông Nguyễn Văn Lâm nêu rõ.

TPHCM chi trả 6.000 tỷ cho người rút bảo hiểm một lần trong năm 2021 - 1

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM tại họp báo (Ảnh: Quang Huy).

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH phân tích thêm, thời gian qua, nhiều người lao động ở tỉnh khác đến TPHCM lao động đã phải nghỉ việc. Do vậy, họ chọn hưởng bảo hiểm một lần để có tiền chi tiêu cho cuộc sống.

Ngoài ra, một số người lao động có quan điểm, bảo hiểm xã hội một lần giống như trợ cấp mất việc, giúp họ giải quyết những khó khăn trước mắt. Sau khi có điều kiện, công việc ổn định lại, những người này sẽ tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm.

Trước thực trạng trên, ngành LĐ-TB&XH TPHCM đã đề xuất một số giải pháp để khắc phục, hạn chế tình trạng số hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng. Trong đó, các cấp chính quyền, cơ quan bảo hiểm cần tăng cường truyền thông cho người lao động những lợi ích của lương hưu so với bảo hiểm xã hội một lần.

Thời gian tới, thành phố cần thực hiện tốt việc đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho người lao động bị mất việc, thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch. Ngoài giúp người dân nhanh chóng tìm được công việc, ổn định cuộc sống, điều này còn giúp thành phố ổn định thị trường lao động.

Quảng cáo

"Sở LĐ-TB&XH cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét lại các điều luật liên quan đến bảo hiểm xã hội và hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Các cơ quan cần đánh giá các tác động của việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với công việc và chính sách hưu trí đối với người lao động về lâu dài", ông Nguyễn Văn Lâm góp ý.

Quang Huy

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM chi trả 6.000 tỷ cho người rút bảo hiểm một lần trong năm 2021
vietnam.vn