TPHCM cảnh báo việc giả mạo nhân viên HCDC qua điện thoại để đưa đi cách ly

Thanh Chân| 24/03/2022 19:01

TPHCM - Người dân cho biết đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng nhân viên của HCDC, thông báo họ có kết quả dương tính với COVID-19. Kẻ mạo danh yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và xác nhận để HCDC đến đưa đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

TPHCM cảnh báo việc giả mạo nhân viên HCDC qua điện thoại để đưa đi cách ly
TPHCM cảnh báo việc giả mạo nhân viên HCDC qua điện thoại để đưa đi cách ly. Ảnh: HCDC

Ngày 24.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) nhận được phản ánh về giả mạo nhân viên HCDC yêu cầu người dân cung cấp thông tin để được đưa đi cách ly.

Cụ thể, người dân cho biết đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ 0385xxxx34, tự xưng là nhân viên của HCDC, thông báo họ có kết quả dương tính với COVID-19. Kẻ mạo danh yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và xác nhận để HCDC đến đưa đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

HCDC khẳng đinh đây là cuộc gọi lừa đảo và người dân cần cảnh giác cao độ. Hiện nay, người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính, đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo xác nhận là F0 và được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Hoặc có thể gọi y tế địa phương để được hướng dẫn thêm khi cần thiết. Riêng HCDC không gọi điện thoại trực tiếp cho người dân để xác minh và đến đưa đi cách ly.

Qua sự việc trên, HCDC khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các trường hợp giả mạo nhân viên y tế, nhân viên HCDC nhằm mục đích xấu. Khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn về việc có cán bộ y tế đến tận nhà hỗ trợ phòng chống dịch, người dân cần phải xác minh, kiểm chứng để không bị lừa đảo.

Bên cạnh đó, mỗi người dân nên lưu số điện thoại của Trạm y tế, Trung tâm Y tế nơi mình sinh sống để dễ dàng cho việc khai báo, liên hệ khi cần thiết. Đồng thời, theo dõi thông tin chính thức từ Ngành Y tế, địa phương nơi cư trú để nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM cảnh báo việc giả mạo nhân viên HCDC qua điện thoại để đưa đi cách ly
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO