TPHCM: 3 lý do khiến người dân mua nhà không được cấp giấy chứng nhận

Q.Huy| 21/07/2022 19:17

Sở TN&MT TPHCM cho biết, vướng mắc chính ảnh hưởng đến cấp giấy chứng nhận nhà là chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất, dự án vi phạm xây dựng, chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tại buổi họp báo chiều 21/7, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TPHCM thông tin, toàn địa bàn vẫn còn nhiều căn nhà trong các dự án phát triển nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận. Tại một số dự án, người mua đã nhận bàn giao và vào ở nhưng vẫn chưa rõ thời hạn được cấp giấy chứng nhận.

"Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân cũng như uy tín nhà đầu tư. Việc đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận dự án là nhiệm vụ quan trọng, giúp đảm bảo quyền lợi người dân, doanh nghiệp", Sở TN&MT TPHCM nhận định.

TPHCM: 3 lý do khiến người dân mua nhà không được cấp giấy chứng nhận - 1

Đại diện Sở TN&MT TPHCM thông tin về vấn đề cấp giấy chứng nhận nhà ở (Ảnh: H.Q.).

Bên cạnh việc đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đối với dự án đã đủ điều kiện, Sở TN&MT TPHCM phân tích, nhiều dự án vẫn gặp vướng mắc trong việc xin cấp giấy chứng nhận.

Vương mắc điển hình là chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất, căn hộ hình thành trong tương lai. Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua thì chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp và giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan chức năng để điều chỉnh hình thức đất sang sử dụng chung.

Vướng mắc tiếp theo là những dự án có vi phạm trong quá trình xây dựng. Để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, dự án cần khắc phục những vi phạm, được cơ quan chuyên môn chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình và báo cáo Sở TN&MT xem xét giải quyết.

Vướng mắc cuối cùng được nêu là việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với chủ đầu tư dự án. Cụ thể, chủ đầu tư cần thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính bổ sung mới có thể giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Sở TN&MT TPHCM nhấn mạnh, đây là một trong những vướng mắc chính trong công tác giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT TPHCM cũng nhận diện một số vướng mắc khác như việc chủ đầu tư dự án hoặc người mua nhà chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận, thành phần hồ sơ người mua nhà nộp không đảm bảo, thiếu giấy tờ... Trong trường hợp này, Thanh tra Sở TN&MT sẽ rà soát, xử lý vi phạm nếu có của các bên liên quan.

Đến nay, Sở TN&MT TPHCM đang giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 390 dự án nhà ở. Trong năm 2022, đơn vị này đặt mục tiêu cấp giấy chứng nhận cho 23.000 căn nhà.

Từ đầu năm đến nay, Sở TN&MT đã cấp giấy chứng nhận cho khoảng 16.000 căn nhà trong dự án phát triển nhà ở và khoảng 5.757 hồ sơ đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: 3 lý do khiến người dân mua nhà không được cấp giấy chứng nhận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO