TP Hồ Chí Minh đảm bảo an toàn phòng dịch tại các chợ truyền thống

Chùm, ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức | 18/07/2021, 12:30

Sáng 18/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra công tác an toàn phòng dịch, nguồn cung hàng hóa, giá cả... tại các chợ truyền thống còn đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thành Phong đã đến kiểm tra, khảo sát tình hình mua, bán và công tác phòng dịchtại chợ Bình Thới (Phường 10, Quận 11), chợ Hạnh Thông Tây (Phường 11, Quận Gò Vấp) và chợBa Bầu (Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12).

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phòng dịch tại các chợ truyền thống được mở cửa trở lại.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tứctại chợ Bình Thới (Quận 11) và chợ Ba Bầu (Quận 12), mỗi người dân đi chợ được phát mộtphiếu mua hàng. Để đảm bảo công tác phòng dịch, ngay từ cổng chợ, người dân được hướng dẫn xếp hàng giãn cách để chờ đến giờ vào chợ mua sắm.

Bên trong các chợ này, hàng hóa được bày bán khá bắt mắt và tươi ngon. Cácchủ sạp đềuáp dụng giãn cách để phòng dịch. Trước đó,tiểu thương tại các chợ trêncũng được lấy mẫu xét nghiệm, khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2mới được buôn bán.

Chú thích ảnh
Mỗi người dân tại phường Tân Chánh Hiệp (Quận 12) được phát một phiếu để đi chợ mua các nhu yếu phẩm cần thiết.

Đại diệnlãnh đạo các quận cũngkhẳng định thường xuyên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Về giá cả hàng hóa, các quậncũng đãtăng cường nhắc nhở, thậm chí xử phạt đối với những trường hợp tiểu thươngtăng giá không đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Đức, quyền Chủ tịch UBND Quận 12 cho biết, trênđịa bàn quận có 10 chợ truyền thống, tuy nhiên đã có 7 chợ phải tạm đóng cửa do liên quan đến dịch bệnh. Hiệnngoài 3 chợ truyền thống vẫnđang hoạt động, quận có5 siêu thị và 138 cửa hàng Bách Hóa Xanh, cửa hàng tiện ích còn hoạt động để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Mặt khác, khi các chợ truyền thống đóng cửa, quận cũng đã phối hợp với Sở Công Thương đưa hàng hóa bằngcác xe lưu động đến tận nơi phục vụ cho bà con.

Chú thích ảnh
Trước khi vào chợ, người dân được do thân nhiệt, kiểm tra thông tin các phiếu.
Chú thích ảnh
Tại các chợ truyền thống, người dân phải xếp hàng giãn cách chờ tới lượt vào chợ.

“Đối với 7chợ truyền thống đãđóng cửa, khi hết thời hạn đóng cửa, UBND quận sẽlấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng cho tiểu thươngvà bà con ngoài chợ, nếu khu vực nào phát hiện ca bệnh thì vẫn tiếp tục đóng cửa. Đối với việc kiểm soát giá cả tại ba chợ truyền thống đang hoạt động, quận cũng có nhiều đoàn đi kiểm tra thường xuyên và quan điểm của quận làxử lý nghiêm các trường hợp tăng giá. Hiện nay, giá cả tại các chợ đã khá ổn định, không có hiện tượng tăng giá quá cao”, ông Nguyễn Văn Đức cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Chợ Ba Bầu (Quận 12) là 1 trong 3 chợ truyền thống còn hoạt động tại Quận 12 trong thời gian thực hiện Chỉ thỉ 16 của Chính phủ.

Sau khi kiểm tra tại các chợ,Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đa số các chợ truyền thống đã tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch của Thành phố đưa ra, nguồn cung hàng hóa dồi dào,giá cả phải chăng... Tuy nhiên, để duy trì hoạt động, ông cũng yêu cầu các chợ cần phải đảm bảo nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 để không bị ảnh hưởng đến công tác chung của toàn thành phố và bị đóng cửa trở lại.

Các chợcầntổ chức giãn cách, nhưng phải tránh ùn ứ khi người dân vàochợ bằng cách xếp hàng, phát phiếu. Nếu chợ nào đểxảy ra ca nhiễm hoặc không tuân thủ theo các quy định phòng dịch, thì buộc phải đóng cửa. Ngoài đảm bảo phòng dịch khitổ chức bán hàng tại các chợ truyền thống, các địa phương cũng cần tăng cường bán hàng lưu động, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân tại các khu vực có chợ truyền thống đóng cửa.

Chú thích ảnh
Các tiểu thương tại chợ Ba Bầu dùng vách ngăn bằng nilon để tránh tiếp xúc với người mua.

Trước đó, liên quan đến việc mở cửa trở lạicác chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, Thành phố đang xem xét thí điểm tổ chức cho vài tiểu thương bán thịt, cá và rau, củ quả ở những chợ đang bị đóng cửa. Đối với các chợ đang được hoạt động, cần tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch;nếu chợ nào không tuân thủ cần kiên quyết đóng cửa.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã đề nghịSở Công Thương,các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần thống nhất cách thực hiện, sớm triển khai thí điểm tại các địa phương nhằmđảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16. Không để người dân thiếu thốn, khó khăn khi mua lương thực, nhất là tại các khu phong tỏa, khu cách ly.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHồ Chí Minh, hiện TP chỉ còn 46 trong tổng số 237 chợ đang hoạt động. Như vậy, có đến hơn 3/4 số chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố đã tạm đóng cửa vì có ca F0 hoặc liên quan F0. Vớinăng lực cung ứng của chợ truyền thống chiếm đến 60-70%, do đó khi các chợ truyền thống dừng hoạt động, các kênh phân phối hiện đại như siêu thị và cửa hàng tiện lợi đã phải đẩy công suất lên tối đa nhưng vẫn không đủ năng lực cung ứng, dẫn đến việc người dân phảixếp hàng dài chờ mua hàng vàgiá cả nhiều mặt hàng tăng lên hơn mức bình thường.

Những hình ảnh hoạt động củacác chợ truyền thống trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ:

Chú thích ảnh
Sáng 18/7, các mặt hàng rau củ, quả tại chợ Tân Chánh Hiệp (Quận 12) khá tươi ngon; giá cả không tăng nhiều so với các tuần trước.
Chú thích ảnh
Tôm, cá, thủy hải sản cũng được bày bán khá nhiều tại chợ.
Chú thích ảnh
Theo tiểu thương bán thịt lợn tại các chợ truyền thống, giá thịt lợn đã tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với 2 tuần trước do chi phí vận chuyển tăng.
Quảng cáo
Chú thích ảnh
Các mặt hàng thịt giá súc, gia cầm vẫn đang được tiểu thương giữ giá ổn định do nguồn cung dồi dào từ các tỉnh đang đổ về TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Các mặt hàng củ, quả, gia vị cũng được điều chỉnh tăng nhẹ tại các chợ truyền thống. Mỗi tiểu thương phải lập rào ngăn cách với các tiểu thương khác để phòng dịch khi buôn bán trong chợ.
Chú thích ảnh
Mặt hàng thịt bò cũng được điều chỉnh tăng khoảng 1.000 đồng/kg tại chợ Ba Bầu, Quận 12.
Chú thích ảnh
Trong khi đó, các loại cá đồng vẫn giữ nguyên giá so với trước.
Chú thích ảnh
Tại mỗi chợ, lượng người dân được vào chợ mua sắm cùng lúc được quy định theo diện tích chợ lớn hay nhỏ để đảm bảo giãn cách và phòng dịch.
Chú thích ảnh
Hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa cũng được diễn ra nhanh chóng hơn trong mùa dịch.
Chú thích ảnh
Người dân đi chợ cũng tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ...
Chú thích ảnh
Tại Quận 12, người dân cũng được bố trí đi chợ lưu động trên đường Dương Thị Giang.
Chú thích ảnh
Việc TP Hồ Chí Minh cho phép mở thêm các chợ lưu động tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ giúp người dân không bị thiếu nguồn cung thực phẩm hàng ngày như những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.
Chú thích ảnh

Bài liên quan
Trước 30/9, TP Hồ Chí Minh ưu tiên tiêm vaccine, thí điểm "thẻ xanh COVID" và thí điểm nới lỏng giãn cách
TP Hồ Chí Minh sẽ nới lỏng giãn cách theo 3 giai đoạn, từ 16-30/9, 01-31/10 và từ 01/11 – 15/1/2022. Trong giai đoạn trước mắt từ 16/9 đến 30/9, thành phố sẽ thí điểm nới lỏng giãn cách, thí điểm triển khai "thẻ xanh COVID" và bao phủ vaccine đến từng người dân.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP Hồ Chí Minh đảm bảo an toàn phòng dịch tại các chợ truyền thống