TP Hồ Chí Minh cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt khó

Mỹ Phương (TTXVN) | 08/07/2021, 08:21

Ngày 6/7, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, ngành du lịch Thành phố đã tập trung thực hiện đa dạng giải pháp triển khai nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển du lịch. Đặc biệt, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã tập trung triển khai đa dạng giải pháp cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Khách tham quan tại Bưu điện TP Hồ Chí Minh. Ảnh (tư liệu): Gia Thuận/TTXVN

Cụ thể, ngành du lịch Thành phố nỗ lực khắc phục kịp thời những hạn chế trong công tác cải cách hành chính và tham mưu rút ngắn thời gian giải quyết đối với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở Du lịch. Ngành du lịch cũng nghiên cứu ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính cho Trưởng các phòng chuyên môn gắn với thực hiện chủ đề năm 2021 của thành phố "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư".

Mặc dù chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nói chung cũng như TPHồ Chí Minh nói riêng đã trải qua hai đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 3 và thứ 4 nhưng với sự chủ động, quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh của chính quyền Thành phố, sự nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân, ngành du lịch đã linh hoạt xây dựng các phương án hoạt động năm 2021 thích ứng với tình hình dịch COVID-19.

Theo Sở Du lịch TPHồ Chí Minh, các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Việt Nam xuất hiện và diễn biến phức tạp vào những dịp nghỉ Lễ, Tết nên doanh thu của doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành chịu những tổn thất nghiêm trọng. Tháng 6 hàng năm là bắt đầu các hoạt động du lịch hè, tuy nhiên sự bùng phát phức tạp của dịch COVID-19 đã làm cho doanh thu từ các nhóm ngành lưu trú, lữ hành bị ảnh hưởng nặng nề.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu du lịch, lữ hành trên địa bàn TPHồ Chí Minh chỉ đạt 2.570 tỷ đồng, chiếm 0,5%, giảm 40,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách và doanh thu của nhóm ngành lưu trú hiện nay chủ yếu là từ các khách sạn làm điểm cách ly có thu phí. Còn người dân từ các tỉnh khác cũng hạn chế đến và lưu trú tại các khách sạn trong thời gian này vì nhiều địa phương thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà đối với người từ TPHồ Chí Minh và vùng dịch khác trở về.

Quảng cáo

Trước bối cảnh diễn biến mới của dịch COVID-19 như hiện nay, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2021 sẽ tiếp tục triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 26/26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của đơn vị.

Bên cạnh đó, Sở duy trì nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, đảm bảo ít nhất có 80% số hồ sơ được tiếp nhận và trả kết quả đúng thời gian. Riêng đối với công tác phòng chống dịch COVID-19, với điều kiện đảm bảo đủ lực lượng y tế, vận động hệ thống khách sạn tham gia ngày càng nhiều và bám sát tình hình dịch bệnh, hệ thống khách sạn làm điểm cách ly sẽ mở rộng đối tượng phục vụ, đồng hành cùng chính quyền Thành phố "dập dịch".

Ngành du lịch TPHồ Chí Minh đã sớm phát hành cẩm nang online hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành phố.

Bài liên quan
Du lịch Việt Nam: Phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Ninh Thuận
Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa thuộc tỉnh Ninh Thuận là nơi giao hòa của cả ba không gian rừng, biển và bán sa mạc với hệ sinh thái rất phong phú, đa dạng là điểm đến cho những nhà khoa học tới nghiên cứu và du khách muốn khám phá, tận hưởng khí hậu trong lành của thiên nhiên hoang sơ. Ngày 15/9/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận Vườn quốc gia Núi Chúa là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP Hồ Chí Minh cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt khó