TP.HCM: Vắc xin được tiêm trong đợt 5 là những loại nào?

ANH ĐÀO | 31/07/2021, 16:32

Ngày 19/7, Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đợt 5 với hơn 1,1 triệu liều.

206410638_4363335050372878_889476329882165850_n.jpeg
Người dân TP.HCM tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: HCDC

Cụ thể, theo tờ trình, đối tượng được tiêm vắc xin trong đợt 5 của thành phố bao gồm cả người được tiêm mũi 1 và người được tiêm nhắc mũi 2 nếu đủ điều kiện.

Vắc xin tiêm trong đợt 5 là các loại vắc xin được cung ứng trong thành phố, theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Vắc xin AstraZeneca tiêm mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên của đợt 5, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 từ  8-12 tuần là vắc xin Moderna và vắc xin Pfizer.

Thời gian tiêm vắc xin đợt 5 kéo dài 2-3 tuần và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không ảnh hưởng đến việc tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch của thành phố.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức tại mỗi phường, xã, thị trấn ít nhất 2 điểm tiêm tương đương với hai bàn tiêm. Như vậy, trong TP tối thiểu sẽ có 624 điểm tiêm của 312 phường xã, thị trấn trên toàn TP. 

Trong hai tuần đầu tất cả các điểm tiêm trong cộng đồng tổ chức tiêm cho các đối tượng được phân công. Mỗi điểm thực hiện tiêm cho tối đa 120 người/10 giờ làm việc/ngày. 

 

Những tuần tiếp theo tùy theo tình hình thực tế số lượng đã tiêm của phường, xã, thị trấn, các địa phương chủ động bố trí lại điểm tiêm, đội tiêm cho những nơi còn đối tượng tiêm, đồng thời sắp xếp lịch tiêm mũi 2 cho những người tiêm mũi 1 vắc xin Moderna hoặc Pfizer đủ 4 tuần.

Quảng cáo

Song song đó, các bệnh viện đa khoa tổ chức tiêm cho đối tượng cần tiêm trong bệnh viện. 

Như đã thông tin trước đó trong đợt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đợt 5 của thành phố sẽ ưu tiên cho các đối tượng như: người trên 18 tuổi với đối tượng người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường) đang được điều trị tại bệnh viện và có địa chỉ thường trú tại TP.HCM, người trên 65 tuổi, người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế, người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế (công lập, tư nhân), người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Ngoài ra, còn có lực lượng quân đội, công an của TP.HCM, nhân viên cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài, người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người lao động đang tham gia hoạt động tại các doanh nghiệp, giáo viên, thân nhân những người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch…

 

Bài liên quan
Những 'bàn tay vàng' mang lại ánh sáng cho hàng ngàn người bệnh ở Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt -Nga
Những năm qua hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đã có nhiều đóng góp vào mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng thông qua việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiều bàn tay vàng trong khám chữa bệnh chuyên ngành nhãn khoa đã chọn nơi đây cống hiến, đem lại ánh sáng cho hàng ngàn người bệnh….
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Vắc xin được tiêm trong đợt 5 là những loại nào?