TP.HCM: Thông xe cầu 343 tỷ đồng sau 5 năm xây dựng

15/09/2023 12:57

Cầu Vàm Sát 2 chính thức thông xe giúp đảm bảo an toàn, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông cho huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Ngày 15/9, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) tổ chức thông xe dự án đầu tư xây dựng cầu Vàm Sát 2 tại huyện Cần Giờ với tổng mức đầu tư 343 tỷ đồng (trong đó chi phí xây lắp 247 tỷ đồng).

Cầu Vàm Sát 2 thông xe sau 5 năm triển khai xây dựng.

Cầu Vàm Sát 2 có tổng chiều dài 1.080m, quy mô chiều dài 433,936m với 11 nhịp, mặt cắt ngang rộng 10m. Đường vào cầu dài 596,78m, tĩnh không thông thuyền cao 7m.

Cầu được xây dựng nằm song song với cầu Vàm Sát hiện hữu tải trọng thấp, xuống cấp với điểm đầu trên đường Lý Nhơn, phía đường Rừng Sác, cách mố cầu hiện hữu khoảng 600m về phía đường Rừng Sác; điểm cuối tại ngã ba đường Lý Nhơn và đường Đê Soài Rạp.

Dự án được Sở GTVT TP.HCM phê duyệt đầu tư năm 2016 và đến ngày 27/3/2018 mới khởi công. Đến cuối năm 2019, dự án phải dừng thi công do không được giao tiếp mặt bằng. Đến tháng 10/2022 dự án được tái khởi động sau khi huyện Cần Giờ hoàn tất đền bù, giao toàn bộ diện tích đất xây cầu.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh - Phó giám đốc Ban giao thông TP.HCM cho biết, công trình hoàn thành sau 11 tháng triển khai thi công kể từ khi chủ đầu tư có 100% mặt bằng sạch và về đích sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch.

"Công trình này giúp đảm bảo yêu cầu giao thông, nối kết xã Lý Nhơn với các địa phương còn lại, tạo tiền đề để phát triển kinh tế xã hội, du lịch và kết nối giao thông cho xã Lý Nhơn nói riêng và góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông cho huyện Cần Giờ nói chung”, ông Ninh nói.

Cầu Vàm Sát 1 với mặt cắt ngang 5m, tải trọng 8 tấn, sau 12 năm đưa vào khai thác đã xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội địa phương.
Với cầu Vàm Sát 2 vừa thông xe mặt cắt ngang rộng 10m, gấp đôi cầu hiện hữu.

Cầu mới cũng có thiết kế tuổi thọ 100 năm, chịu được động đất cấp 7 và tốc độ lưu thông qua cầu là 60km/h, không hạn chế tải trọng.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, sau 12 năm khai thác, cầu Vàm Sát 1 với thiết kế cầu dây văng dài 266m, rộng 5m, tải trọng thiết kế 8 tấn không còn đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá ở khu vực. Do vậy, cầu Vàm Sát 2 hoàn thành có ý nghĩa lớn với địa phương.

“Cầu Vàm Sát 2 đưa vào khai thác sử dụng là niềm vui mừng, phấn khởi của người dân xã Lý Nhơn đã mong đợi từ nhiều năm nay. Trong thời gian qua, nhiều bà con chấp nhận rời đi, bàn giao mặt bằng, nhờ sự đóng góp, chia sẻ rất lớn này đã góp phần rất lớn để công trình hoàn thành", lãnh đạo huyện Cần Giờ chia sẻ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Thông xe cầu 343 tỷ đồng sau 5 năm xây dựng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO