TP.HCM thông tin về mối nguy hiểm của biến thể Covid-19 mới xuất hiện

25/01/2024 22:31

Theo HCDC, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể JN.1 gây nguy cơ gia tăng ca nặng ở cộng đồng so với các biến thể hiện đang lưu hành khác. Tuy nhiên, số ca nặng có thể gia tăng ở nhóm người có nguy cơ hoặc chưa được miễn dịch đầy đủ.

Thông tin trên được bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội của thành phố chiều 25/1.

Theo bà Nga, thông qua giải trình tự gene ở một số bệnh nhân nhập viện ghi nhận có sự xuất hiện của biến thể JN.1. Đây là 1 trong 5 biến thể phụ của SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến thể được quan tâm và chiếm ưu thế, làm gia tăng ca mắc Covid-19 trên nhiều quốc gia. “Trong số 5 biến thể phụ này, tại TP.HCM đã xuất hiện 4 biến thể", bà Nga cho biết.

Cũng theo bà Nga, sự gia tăng liên tục của JN.1 tại một số quốc gia cho thấy biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc "lẩn tránh" hệ thống miễn dịch của con người tốt hơn.

le hong nga 2.jpg
Bà Lê Hồng Nga thông tin về biến thể phụ JN.1 tại buổi họp báo.

Dù vậy, vị lãnh đạo này cho rằng hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể JN.1 gây nguy cơ gia tăng ca nặng ở cộng đồng so với các biến thể hiện đang lưu hành khác. Tuy nhiên, số ca nặng có thể gia tăng ở nhóm người có nguy cơ hoặc chưa được miễn dịch đầy đủ.

Đối với nguy cơ lây lan Covid-19 trong dịp Tết Giáp Thìn, bà Nga cho rằng không chỉ Covid-19, hầu hết bệnh đường hô hấp đều có nguy cơ tăng. Đây là thời điểm người dân giao lưu, đi lại nhiều. Sở Y tế TP đã giao HCDC theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh, số ca nhập viện, số ca nặng, số ca tử vong.

Ngành y tế thành phố cũng luôn duy trì hoạt động bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh xuất hiện biến thể phụ JN.1, Đặc biệt là những người lớn tuổi và có bệnh lý nền.

Trước việc xuất hiện biến thể JN.1, HCDC cũng đề nghị cần quản lý, điều trị ổn định các bệnh lý không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Người thuộc nhóm nguy cơ cần được tiêm chủng đầy đủ vắc xin, kể cả Covid-19 và những loại vắc xin khác như phế cầu, viêm hô hấp.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiến hành rà soát người thân, người sống cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm đầy đủ vắc xin để vận động đi chích ngừa.

Phó Giám đốc HCDC cũng khuyến cáo người có triệu chứng mắc bệnh cần đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ, đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị.

Cũng theo bà Nga, TP.HCM đã nhận nguồn vắc xin COVID-19 và duy trì tiêm chủng hằng ngày tại các trạm y tế của 22 quận, huyện, TP Thủ Đức.

Bài liên quan
  • TPHCM đã ghi nhận biến thể phụ JN.1 ở người mắc COVID-19, một số ca thở oxy
    TPHCM - Kết quả giải mã trình tự gen từ mẫu bệnh phẩm của 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ghi nhận có 12/16 bệnh nhân (75%) nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1. JN.1 là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được WHO xếp vào nhóm "biến thể đáng quan tâm" và là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM thông tin về mối nguy hiểm của biến thể Covid-19 mới xuất hiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO