TP.HCM thông tin nguyên nhân nữ bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện

09/06/2021 15:12

Bệnh nhân khởi phát bệnh Covid-19 từ ngày 1/6, nhưng tự mua thuốc uống. Ngày 7/6, khi đến bệnh viện, tình trạng của bà đã chuyển biến nặng.

Sáng 9/6, Sở Y tế TP.HCM thông tin về nữ bệnh nhân 57 tuổi, cư trú ở đường Thống Nhất, quận Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện.

Theo Sở Y tế, ngày 7/6, buồng cấp cứu sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Gò Vấp tiếp nhận bệnh nhân L.T.T.L (sinh năm 1964) nhập viện vì sốt, yếu tay chân. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ nhiễm Covid-19, đái tháo đường và tăng huyết áp.

Bà L. đã khởi phát bệnh từ ngày 1/6, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho. Tuy nhiên, bệnh nhân không đi khám mà tự mua thuốc uống.

TP.HCM thông tin nguyên nhân nữ bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện-1
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng.

Sau 3 ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, bà L. khó thở nhẹ và đi khám ở phòng khám tư gần nhà. Tại đây, bệnh nhân được kê đơn thuốc uống điều trị ngoại trú. Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, người bệnh ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được. Người nhà đưa bà L. đến cấp cứu tại Bệnh viện Quận Gò Vấp vào ngày 7/6.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Bà L. tiên lượng nặng, được hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Theo dõi diễn tiến thấy người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.

Tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của người bệnh diễn tiến nhanh và nặng hơn, đã có lúc ngưng tim. Các bác sĩ Bệnh viện Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Sau khi có nhịp tim trở lại, bà L. được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, người bệnh tiếp tục ngưng tim. Các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực trên xe nhưng tình trạng không cải thiện. Khi xe cứu thương đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân đã tử vong.

Người chồng của bà L. cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, ca Covid-19 ở trên có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị, khi đến bệnh viện bệnh đã diễn biến nặng nhanh.

Thanh tra Sở Y tế sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có một trong các triệu chứng như sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… thì nên đến ngay các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, được tầm soát bệnh Covid-19 và điều trị, thay vì tự ý đi mua thuốc uống.

Tú Anh

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM thông tin nguyên nhân nữ bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO