TP. HCM: Sẽ xử lý việc sử dụng thông tin của các ngân hàng nước ngoài để thực hiện hành vi lừa đảo

Việt Báo (Tổng hợp)| 21/02/2024 14:17

UBND TP. HCM vừa có chỉ đạo về việc phản ánh của các ngân hàng nước ngoài bị các đối tượng sử dụng thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo.

nhiem-vu-va-quyen-han-cua-chi-nhanh-ngan-hang-nha-nuoc.jpg

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM có báo cáo gửi UBND TP. HCM về việc bị các đối tượng sử dụng thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM thì từ thông tin phản ánh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, thời gian qua xảy ra hiện tượng một số cá nhân không rõ lai lịch đã tự nhận là nhân viên của ngân hàng, sử dụng mạng xã hội để kết bạn, yêu cầu những người có nhu cầu vay vốn truy cập vào các đường dẫn do các đối tượng này cung cấp nhằm khai thác thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ, căn cước công dân) và đề nghị những người này chuyển tiền trước để được cho vay hoặc đặt cọc để được giải tỏa khoản vay.

Sau đó các đối tượng này chiếm đoạt các khoản tiền đã được chuyển. Việc làm trên đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Về các phản ánh trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM nhận thấy đây không phải là thông tin mới. Thực tế, từ cuối năm 2021, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM đã nhận được các phản ánh tương tự của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và đã có báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức tín dụng có liên quan thực hiện rà soát, chấn chỉnh xử lý nội bộ để tránh rủi ro cho hoạt động của đơn vị mình; đồng thời đề nghị các đơn vị có văn bản báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM để được xem xét và xử lý (theo hướng dẫn của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì việc xử lý tổ chức giả mạo địa chỉ hợp pháp của tổ chức tín dụng thuộc thẩm quyền của cơ quan đăng ký kinh doanh); trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ liên quan đến cơ quan điều tra để phối hợp xử lý theo thẩm quyền.

Các đơn vị có phản ảnh nội dung này đã có văn bản thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM và trình báo sự việc với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. HCM để đề nghị hỗ trợ, xử lý. Ngoài ra, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng tăng cường đăng tải thông tin, hình ảnh về ngân hàng mình trên trang thông tin điện tử nhằm cung cấp thông tin chính xác cho khách hàng khi có nhu cầu giao dịch.

Từ cơ sở nêu trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM nhận thấy hiện tượng sử dụng thông tin, hình ảnh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP. HCM để thực hiện hành vi lừa đảo lại tiếp diễn và đang diễn ra phức tạp, có khả năng sẽ có nhiều tổ chức tín dụng sẽ bị các đối tượng sử dụng thông tin, hình ảnh, thương hiệu để lừa đảo, trục lợi gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. HCM nếu như vấn đề này không được giải quyết triệt để.

Vì vậy, UBND TP. HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP. HCM theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị nghiên cứu phản ánh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM để nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý đối với những nội dung phát sinh thuộc thẩm quyền, đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch trên địa bàn TP. HCM.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP. HCM: Sẽ xử lý việc sử dụng thông tin của các ngân hàng nước ngoài để thực hiện hành vi lừa đảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO