TP.HCM sẽ điều chỉnh quy trình xét tuyển vào lớp 10

18/12/2023 18:25

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, Sở sẽ điều chỉnh quy trình xét nguyện vọng thi vào lớp 10.

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, việc điều chỉnh được thực hiện trên cơ sở rút kinh nghiệm từ kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2023-2024, với thực trạng nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu, trong khi một số thí sinh điểm cao lại trượt hết các nguyện vọng.

Thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2023. (Ảnh: Vũ Hường)

Thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2023. (Ảnh: Vũ Hường)

Ông Nam cho biết, Sở sẽ có một số điều chỉnh đề phù hợp hơn với tình hình thực tế, đáp ứng tối đa nhu cầu học tại trường công lập cho học sinh. Phương án đang được xây dựng và sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Việc thay đổi dựa trên cơ sở phấn đấu đảm bảo các mục tiêu như: Rút ngắn thời gian công bố kết quả; hỗ trợ học sinh tăng tỷ lệ trúng tuyển vào trường công lập, giảm dần số học sinh trúng tuyển nhưng không theo học.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Sở sẽ thống kê và phân tích chi tiết toàn bộ dữ liệu tuyển sinh vào lớp 10 trong ba năm gần nhất theo địa bàn và trường THCS, kết hợp với dữ liệu địa chỉ nhà..., từ đó đưa ra đánh giá liên quan đến công tác đăng ký nguyện vọng và kết quả tuyển sinh của từng trường THCS.

Từ đó, Sở cũng rà soát lại quy trình tư vấn của những trường có nhiều thí sinh trúng tuyển công lập nhưng bỏ, bổ sung tiêu chí đánh giá thi đua về kết quả tuyển sinh vào lớp 10, tránh việc một số trường chạy theo thành tích mà hướng dẫn học sinh đăng ký vào trường xa nhà…

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM năm 2024 dự kiến tổ chức vào tháng 6. Thí sinh sẽ thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Ngoài ra, thí sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên, lớp 10 tích hợp sẽ thi môn thứ 4 là môn chuyên hoặc tích hợp.

Năm học tới, TP.HCM sẽ dừng tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên trong 2 trường chuyên là THPT Chuyên Lê Hồng Phong và THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Vũ Hường(VOV.VN)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM sẽ điều chỉnh quy trình xét tuyển vào lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO