TP.HCM: Sắp xét xử cựu kế toán Trường THCS Giồng Ông Tố tham ô hơn 7 tỷ đồng

01/08/2023 17:00

Dự kiến, ngày 16/8, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Trường THCS Giồng Ông Tố (TP Thủ Đức, TP.HCM) đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Mai Phương.

Nguyễn Ngọc Mai Phương (39 tuổi) là cựu kế toán trưởng Trường THCS Giồng Ông Tố. Theo hồ sơ, từ đầu năm 2012 đến tháng 12/2015, Trường THCS Giồng Ông Tố đã chuyển khoản đến tài khoản của bà P.T.N.C. (bạn bà Phương) và bà N.T.K.H. (chị ruột bà Phương) hơn 7,59 tỷ đồng.

Trường THCS Giồng Ông Tố.

Trường THCS Giồng Ông Tố.

Hai cá nhân trên đều không phải là giáo viên của trường nhưng được bị can Phương lập khống bảng chi lương, đưa tên 2 cá nhân này vào danh sách để chiếm đoạt tiền.

Theo quy định, đến đầu năm, Trường THCS Giồng Ông Tố và đơn vị có liên quan sẽ lập kế hoạch dự trù kinh phí chi lương trong năm. Dự trù kinh phí này sẽ dựa vào bảng lương tháng 12 năm trước, biên chế và hệ số lương của từng giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Phương lập bảng lương giáo viên, nhân viên nhà trường đúng số lượng, hệ số lương và tiền lương, nhưng nâng khống mục tổng hệ số lương và tổng tiền lương. Sau đó, Phương lập giấy đề nghị rút ngân sách và ủy nhiệm chi theo tổng số tiền đã nâng khống rồi trình hiệu trưởng nhà trường ký duyệt.

Kế đó, Phương đóng dấu rồi mang hồ sơ đến kho bạc làm thủ tục rút tiền, chuyển khoản vào tài khoản nhà trường.

Tiếp đến, Phương lập bảng lương theo mẫu của ngân hàng và nâng thêm số lượng giáo viên, lập bảng lương thành 3 trang rồi trình cho hiệu trưởng ký duyệt.

Khi hiệu trưởng ký duyệt, Phương đánh tráo tờ số 2 của bảng lương bằng tờ khác có thêm tên của bà P.T.N.C. và bà N.T.K.H., đồng thời thêm mục hệ số lương, phụ cấp phù hợp để nhận số tiền chênh lệch mà Phương đã nâng khống.

Sau khi ngân hàng chuyển tiền, Phương nhờ bà P.T.N.C. rút đưa lại cho Phương. Trong khi đó, Phương trực tiếp mượn thẻ ATM của chị ruột N.T.K.H. đi rút tiền.

Theo kết luận, từ năm 2012 - 2015, Phương đã chiếm đoạt hơn 7,59 tỷ đồng. Quá trình bị thanh tra, Phương đã nộp khắc phục 7,58 tỷ đồng.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM theo dõi, chỉ đạo. Chủ tọa phiên tòa sắp tới là Thẩm phán Lê Công Huân.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Italy, Tây Ban Nha, Croatia đại chiến ở bảng tử thần Euro 2024
  Ba đội bóng rất mạnh ở châu Âu là Italy, Tây Ban Nha, Croatia sẽ đại chiến ở bảng B Euro 2024. Đây được xem là bảng tử thần ở giải đấu này.
 • Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.
 • Phạm Băng Băng thấy may mắn khi 'biến mất' do trốn thuế
  Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.
 • Sông Lam Nghệ An hoà Quảng Nam trong trận đấu có 8 bàn thắng
  Sông Lam Nghệ An bị đội khách Quảng Nam cầm hoà 4-4 ngay trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024.
 • Đúng - sai việc ăn trứng giúp giảm rụng tóc
  Rụng tóc là trong một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và việc khắc phục điều này được cánh mày râu cũng như các chị em phụ nữ mong muốn được tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Sắp xét xử cựu kế toán Trường THCS Giồng Ông Tố tham ô hơn 7 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO