TP.HCM sắp khởi công xây rạp xiếc 1.400 tỷ đồng

25/09/2022 12:00

Trong báo cáo về nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2022, Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) TP.HCM cho biết thành phố khởi công dự án Rạp xiếc và Trung tâm biểu diễn đa năng Phú Thọ (quận 11).

Dự án Xây dựng Rạp xiếc và Trung tâm biểu diễn đa năng Phú Thọ đã được UBND TP.HCM phê duyệt vào cuối tháng 10/2019 với quy mô 2.000 chỗ cùng các phòng tập luyện đa năng 300 chỗ. Công trình được xây dựng trên khu đất rộng 10.000 m2 với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.400 tỷ đồng.

Theo dự kiến của Sở VH-TT, dự án được khởi công vào cuối năm 2022.

xiec-002-8430.jpg
Hiện nay, các nghệ sĩ xiếc TP.HCM vẫn phải biểu diễn tạm trong rạp xiếc bằng bạt tại Công viên Gia Định (quận Gò Vấp).

Sở VH-TT đánh giá Rạp Xiếc và Trung tâm biểu diễn đa năng Phú Thọ là một trong những dự án văn hóa quy mô và hiện đại mang tầm cỡ quốc gia của TP.HCM. Đây sẽ là nơi biểu diễn, bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật xiếc cũng như bộ môn nghệ thuật múa rối truyền thống. Ngoài ra, tại đây cũng là trung tâm đào tạo, giáo dục, tổ chức các chương trình nghệ thuật xiếc, kết hợp những loại hình nghệ thuật khác.

xiec-001-3094.png
Tiết mục chồng đầu leo bậc thang của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thuộc Nhà hát Phương Nam từng lọt vào Top 5 Britain's Got Talent 2018.

Tại TP.HCM, bộ môn nghệ thuật xiếc và múa rối đã phát triển từ lâu với Nhà hát nghệ thuật Xiếc và Múa rối Phương Nam nổi tiếng. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, Nhà hát Phương Nam vẫn phải biểu diễn trên sân khấu lưu động, tạm bợ và thường xuyên phải di chuyển điểm diễn do chưa có nhà hát chính thức.

Việc xây dựng một rạp xiếc có quy mô, xứng tầm sự phát triển đời sống văn hóa xã hội tại TP.HCM đã được các cấp chính quyền đặt ra từ lâu. Năm 2003, thành phố đã có kế hoạch xây dựng rạp xiếc tại khu Phú Thọ nhưng vì nhiều nguyên nhân, đến năm 2019, dự án mới chính thức được UBND TP.HCM phê duyệt.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM sắp khởi công xây rạp xiếc 1.400 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO