TP.HCM quy định giờ ra đường chi tiết với các nhóm lao động từ 16/9

MAI THÚY | 16/09/2021, 18:49

Ngày 16/9, TP.HCM bắt đầu nới lỏng một số hoạt động, người dân được phép đi lại nhiều hơn nên thành phố đã có những quy định cụ thể giờ ra đường của từng đối tượng.

Tại họp báo chiều 16/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin chi tiết về thời gian ra đường của các nhóm lao động trên địa bàn thành phố.

Người lao động ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán, kế toán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16h30 đến 18h ngày thứ Sáu và 6h30 đến 8h ngày thứ Hai.

Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13h đến 15h Chủ nhật hàng tuần. Người lao động thuộc các doanh nghiệp Nhà nước như điện lực, bưu điện, viễn thông… được lưu thông đổi ca làm việc thời gian từ 15h đến 17h thứ Bảy và 6h đến 7h30 thứ Hai hằng tuần.

Khi lưu thông, các nhóm lao động trên phải mặc đồng phục ngành, doanh nghiệp, đeo thẻ nhân viên, có lịch đổi ca của đơn vị và khai báo y tế qua phần mềm khai báo của Bộ Công an.

TP.HCM quy định giờ ra đường chi tiết với các nhóm lao động từ 16/9 - 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM.

Đối với các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao (KCX, KCN, KCNC): Người phải nghỉ việc về nhà khi nhà máy ngưng hoạt động; người lao động đến nhà máy đổi ca làm việc (thời gian đổi ca không dưới 7 ngày/lần) hoặc người lao động đến làm việc tại công ty, nhà máy mở cửa hoạt động được phép lưu thông, thời gian lưu thông từ 9h đến 11h hoặc từ 14h đến 16h.

Công nhân lưu thông từ nhà máy, công ty về nơi cư trú; nhân viên công ty, doanh nghiệp phải được Ban quản lý KCX, KCN, KCNC xác nhận và ghi rõ thời gian lưu thông như trên; có xét nghiệm âm tính ra vào KCX, KCN thời gian 5 ngày/lần; có khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà cho học sinh phải mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành; có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách; khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Giảng viên, giáo viên lưu thông đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông theo lịch dạy học, đeo thẻ ngành; có lịch giảng dạy được ban giám hiệu nhà trường ký duyệt; thực hiện khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

"Đối với người dân về quê hay người dân trở lại thành phố, chúng tôi luôn tạo điều kiện và không gây khó khăn. Tuy nhiên người về quê mà không có nơi tiếp nhận lại quay đầu thì lúc đó rất khó cho bà con, do đó chúng tôi sẽ tham mưu thêm tìm giải pháp", ông Hà nói.

TP.HCM quy định giờ ra đường chi tiết với các nhóm lao động từ 16/9 - 2

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM.

Cũng tại họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, bắt đầu từ hôm nay (16/9), shipper được hoạt động liên quận huyện trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch.

"Ngày hôm nay (16/9), số lượng shipper đăng ký nhiều, chúng tôi rà soát lại điều kiện, đáp ứng đủ yêu cầu mới được hoạt động liên quận huyện như tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính. Hiện có hơn 30.000 shipper tiêm mũi 1 vaccine. Ngày 15/9, có 20.284 shipper hoạt động", ông Phương cho biết.

Việc đi chợ của người dân chủ yếu vẫn thông qua hoạt động shipper và đi chợ hộ, không ra đường, “ai ở đâu ở đó”, về cơ bản thành phố vẫn thực hiện theo Chỉ thị 16.

Riêng tại quận 7, theo ông Phương, từ 17/9, người dân được đi chợ 1 tuần/lần. Hơn 51.000 hộ dân thuộc vùng xanh của quận sẽ được phát thẻ đi chợ.

"Mỗi hộ được phát một phiếu và người đi chợ phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine, thực hiện 5K và chỉ đi chợ trong địa bàn phường. Phiếu đi chợ sẽ quy định thời gian địa điểm để tránh tụ tập cụ thể, tránh tụ tập đông người”, ông Phương nói.

MAI THÚY
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM quy định giờ ra đường chi tiết với các nhóm lao động từ 16/9
vietnam.vn