TP.HCM: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch

Thế Quang | 24/09/2021, 15:53

Sau quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, tới nay quận 3 đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, tỷ lệ vùng xanh ngày càng tăng.

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 quận 3 tổ chức hội nghị đánh giá tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức, đến ngày 15/9, qua rà soát các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, quận 3 đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID- 19 theo tiêu chí. 12/12 phường trên địa bàn cũng đã kiểm soát được dịch, quận đã giải tỏa hơn 78,3% các điểm phong tỏa, không còn khu phong tỏa, không còn chùm lây nhiễm; tăng tỷ lệ vùng xanh đạt 66,6%.

TP.HCM: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch - 1

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận 3. (Ảnh:HCDC)

Đến ngày 22/9, qua kết quả đánh giá các chỉ số kiểm soát dịch bệnh, quận 3 đã duy trì tốt kết quả đạt được, số ca dương tính tiếp tục giảm mạnh, các điểm phong tỏa tiếp tục giảm, tăng tỷ lệ vùng xanh trên địa bàn quận.

Ông Đức cũng cho biết, đến nay trên địa bàn quận đã có 99,4% người dân đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1, 30,5% được tiêm mũi 2. Quận cũng đảm bảo năng lực xét nghiệm sàng lọc các vùng nguy cơ, cộng đồng để kịp thời bóc tách F0 để điều trị; duy trì tốt công tác phối hợp với Bệnh viện thu dung số 6 để kịp thời điều trị các ca F0 vừa và nặng..

Bác sĩ Nguyễn Thái, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế quận 3 cho biết, đánh giá các tiêu chí kiểm soát tình hình dịch bệnh tại quận, số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch. 

Bên cạnh đó, quận không ghi nhận chuỗi ca nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng trong 7 ngày. Hai chuỗi lây nhiễm tại Phường 5 (ghi nhận tháng 5/2021) và Phường 4 (tháng 6/2021) đã được cắt đứt trong tháng 7/2021. Từ ngày 15/8 đến nay, không ghi nhận chuỗi lây nhiễm mới. Số ca phát sinh mới chủ yếu phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly và từ các địa phương khác trở về, đều được chủ động giám sát, cách ly kịp thời, không để lây ra cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị quận 3.

Quảng cáo

Theo bà Lệ, số trường hợp F0 mới tại cộng đồng trên địa bàn quận 3 đã giảm; qua xét nghiệm, tỷ lệ dương tính có giảm từ 4,5% xuống còn 2,1%. Điểm đặc biệt ghi nhận là tỷ lệ tử vong đã giảm hàng ngày và 3 ngày gần đây không có trường hợp tử vong trên địa bàn quận. Qua đối chiếu với các tiêu chí về kiểm soát dịch COVID-19, quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP.HCM yêu cầu quận 3 cần tiếp tục nỗ lực để kiểm soát được dịch COVID-19. Đặc biệt từ nay đến 30/9 là thời gian vàng để quận tiếp tục xét nghiệm, phát hiện sớm F0. Quận cần có phương án, có kế hoạch bao phủ vaccine mũi 1, mũi 2 một cách đồng bộ trên địa bàn 12 phường, xây dựng phường vùng xanh.

Trong điều kiện bình thường mới, bà Lệ đề nghị quận 3 lưu ý việc phong tỏa theo diện hẹp, từng nhà, từng khu, từng tổ dân phố, chứ không phong tỏa rộng làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, quận 3 là quận trung tâm nhưng địa bàn dân cư vẫn còn một số tổ dân phố, khu phố có điều kiện sống còn tập trung đông người, còn một số khu dân cư có nhà ở chật hẹp; các chợ truyền thống đan xen trong khu dân cư. Những yếu tố này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch nếu không được kiểm soát tốt. Do đó, quận cần rà soát, kiểm soát chặt chẽ địa bàn để kiểm soát được dịch bệnh.

Thế Quang
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch
vietnam.vn