TP.HCM: Nhiều hoạt động kết nối và phát huy nguồn lực kiều bào

Thanh Tuấn| 10/03/2023 06:53

Trong năm 2022, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực làm tốt công tác kết nối và vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước thông qua nhiều hoạt động như: Trại hè thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố, Hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương, các đoàn công tác thăm và tặng quà đến kiều bào và người dân Lào và Campuchia gặp nhiều khó khăn...

Tăng cường gặp gỡ, lắng nghe ý kiến đóng góp, hiến kế của kiều bào

Về công tác tham mưu, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBVNVNONN) đã chủ động tham mưu Thành phổ tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến đóng góp, hiến kế của kiều bào để xây dựng và phát triển Thành phố như:

Tọa đàm gặp gỡ kiều bào và người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu đầu Xuân Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề: “Thành phố Hồ Chí Minh - Sức sống mới sau dịch bệnh Covid-19: Định hướng và phát triển dưới góc nhìn kinh tế”. Các ý kiến kiến nghị đề cập trong buổi tọa đàm đã được lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố ghi nhận và chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tiếp thu và tham mưu Thành phố triển khai thực hiện.

TP.HCM: Nhiều hoạt động kết nối và phát huy nguồn lực kiều bào
Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào với chủ đề: “Trở về quê hương, đóng góp xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh - văn minh - hiện đại - nghĩa tình”.

Hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào với chủ đề: “Trở về quê hương, đóng góp xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh - văn minh - hiện đại - nghĩa tình” với trên 150 đại biểu tham dự với nhiều ý kiến đóng góp.

Bên cạnh đó, UBVNVNONN đã tiếp hơn 430 lượt kiều bào, thân nhân kiều bào đến liên hệ, tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch, và tham gia các chương trình, hội nghị.

Ngoài ra, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài còn tham mưu và tổ chức đoàn công tác thăm và làm việc tại Hàn Quốc tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam và các hoạt động của hội, đoàn người Việt có liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh; phối hợp các sở ngành tổ chức đoàn văn nghệ Thành phố đi biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại các nước Châu Âu.

TP.HCM: Nhiều hoạt động kết nối và phát huy nguồn lực kiều bào
Hơn 1000 kiều bào tham dự chương trình Họp mặt Người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão.

Nhiều hoạt động kết nối kiều bào với quê hương

Trong năm qua UBVNVNONN cũng nỗ lực làm tốt công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước thông qua các hoạt động như: Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 15 năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre, tỉnh Tiền Giang, với 45 trại sinh là thanh thiếu niên kiều bào, du học sinh và tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đến từ 10 quốc gia như Mỹ, Canada, Ba Lan, CH Séc, Na Uy, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Lào, Việt Nam tham dự; Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân với hơn 500 kiều bào tham dự.

Đơn vị cũng đã hoàn tất thủ tục nhận lô hàng viện trợ trang thiết bị, vật tư y tế do kiều bào Mỹ gửi về với trị giá hơn 53.000 USD. Các trang thiết bị, vật tư y tế được trao tặng gồm 240 thùng giấy khử trùng Waxman Disinfectants Wipes, 35.000 bộ áo choàng Tyvek isolation gowns, 600 bộ áo choàng Coverall gowns level 3.960 khẩu trang NIOSH maks v.v...

TP.HCM: Nhiều hoạt động kết nối và phát huy nguồn lực kiều bào
Đoàn công tác thăm và tặng quà kiều bào và người dân Campuchia vào tháng 9/2022.

Ngoài ra, UBVNVNONN đã tổ chức thành công hai đoàn công tác thăm và tặng quà đến kiều bào và người dân Lào và Campuchia gặp nhiều khó khăn. Tại Lào, Đoàn công tác đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc và tặng quà đến 500 người Việt Nam và người dân Lào khó khăn đang sống tại Vientiane. Mỗi phần quà trị giá khoảng 1.114.000 đồng, gồm 1.000.000 đồng (một triệu đồng) tiền mặt và thuốc điều trị, kính mắt (114.000 đồng).

Tại Campuchia, Đoàn đã thăm và tặng quà đến 750 người Việt Nam và người dân Campuchia tại 3 tỉnh Kampong Chhang, tỉnh Pur Sat và Phnom Penh. Mỗi phần quà tiền mặt là 1 triệu đồng, tổng tiền mặt là 750 triệu đồng, quà tặng vật phẩm trị giá 83 triệu đồng.

Năm 2022 cũng là năm UBVNVNONN đẩy mạnh công tác phối hợp cùng các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác để làm tốt hơn nữa công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Qua công tác phối hợp, đã tổ chức đoàn 120 kiều bào tham dự chương trình Họp mặt Xuân Hữu nghị năm 2022 tại tỉnh Đồng Nai và tham gia tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại tỉnh Đồng Nai; Hỗ trợ Sở Ngoại vụ Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Giới thiệu môi trường đầu tư thành phố Đà Nẵng hướng đến người Việt Nam ở nước ngoài" v.v…

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Trong năm 2022, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt được kết quả rất tích cực. Các hoạt động đa dạng, nội dung phong phú có đổi mới, tạo ấn tượng tốt đối với kiều bào. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại của Thành phố vào năm 2022.

TP.HCM: Nhiều hoạt động kết nối và phát huy nguồn lực kiều bào
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Phó Chủ tịch Thành phố chỉ đạo: Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài nên tăng cường hoạt động hướng tới các đối tượng kiều bào ở nước ngoài, mời kiều bào ở nước ngoài về nước tham gia các hoạt động chung với kiều bào hồi hương; làm công tác vận động chính trị đối với nhân dân ta ở nước ngoài từ đơn giản đền phức tạp: từ tổ chức các đội nhóm, câu lạc bộ đến thành lập chi bộ ở nước ngoài. Việc này khó nhưng chúng ta nên làm, khi thực hiện nên phối hợp với Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố. Đồng thời tiếp tục tập hợp, theo dõi các ý kiến đóng góp của kiều bào, có phản hồi cho kiều bào biết những ý kiến kiều bào đã thực hiện đến đâu. Song song đó, cần phát huy các phương tiện truyền thông trong công tác kiều bào, nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố. Ngoài ra, cần tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài trong tổ công tác đối ngoại của Thành phố.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    TP.HCM: Nhiều hoạt động kết nối và phát huy nguồn lực kiều bào
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO