TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà

MAI THÚY| 04/01/2022 12:32

Sáng 4/1, học sinh khối lớp 7, 8, 10 và 11 trên địa bàn TP.HCM trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 1

Sân trường THPT Nguyễn Du (quận 10) lại đầy ắp tiếng cười nói của học sinh sau ngày tháng dài im ắng, vắng lặng do COVID-19. Trong ảnh, giờ giáo dục thể chất của học sinh lớp 11.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 2

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, theo yêu cầu của Sở GD&ĐT TP.HCM, trường chỉ sắp xếp 50% học sinh học sáng và 50% học chiều để đảm bảo giãn cách. Nhà trường bố trí 6 máy rửa tay hồng ngoại, chuẩn bị nhiều bộ test nhanh COVID-19, khẩu trang y tế, nước rửa tay đầy đủ... phục vụ cho học sinh đi học lại.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 3

"Buổi sáng khối 12 và nửa khối 10, buổi chiều là khối 11 và nửa khối 10 còn lại. 10 tiêu chí an toàn trường học thì nhà trường đảm bảo hết, diện tích phòng học 55 - 60m2, nhưng sĩ số học sinh chỉ 30, do đó đảm bảo đúng yêu cầu khoảng cách. Nhìn chung về an toàn phòng dịch, nhà trường làm hơn những gì Sở GD&ĐT và Sở Y tế yêu cầu", thầy Phú nói.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 4

Em Lê Xuân Phúc, học sinh Trường THPT Nguyễn Du cho biết, em rất vui, phấn khởi vì cuối cùng cũng được đến trường gặp thầy cô, bạn bè sau thời gian quá dài ở nhà. "Được đi học lại là mừng lắm, hôm nay em đã dậy sớm để đến trường thật sớm. Em chỉ mong sẽ không bị gián đoạn việc học vì dịch nữa, không phải ở nhà nữa, bởi đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nên em rất yên tâm đến trường", em Phúc nói.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 5

Niềm vui thể hiện trong ánh mắt của học sinh được trở lại trường sau bao ngày "chôn chân" ở nhà.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 6

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, trường đang triển khai mô hình lớp học xanh, 20h hàng ngày giáo viên chủ nhiệm tương tác với phụ huynh để nắm tình hình sức khỏe học sinh, Chủ nhật hàng tuần test nhanh COVID-19, từ đó quyết định cho học sinh đến trường hay không. "Nhờ triển khai mô hình lớp học xanh mà trường ngăn chặn dịch bệnh từ xa. Trong 2 tuần thí điểm dạy học lớp 12, trường phát hiện 4 F0, tuy nhiên đều phát hiện và xử lý tại nhà trước khi đến trường nên không ảnh hưởng tình hình học tập của học sinh", thầy Phú nói.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 7

Hiện nay các trường trên địa bàn thành phố đều đang áp dụng một "khung cứng" an toàn phòng dịch do Sở Y tế TP.HCM quy định. Theo thầy Phú, nên giao quyền chủ động áp dụng biện pháp phòng dịch cho trường học, vì mỗi trường có vị trí, hạ tầng, sĩ số học sinh, diện tích,... khác nhau. Trường tự chủ trong phòng dịch, linh hoạt, chủ động xử lý các tình huống hơn là áp một khung.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 8

Theo khảo sát của nhà trường, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho học sinh lớp 10 và 11 đi học rất cao, đạt 98 - 99%.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 9

Thầy Hà Bảo Tâm, Giáo viên chủ nhiệm lớp 10A6, Trường THPT Nguyễn Du cho biết, trước khi trở lại trường, nhà trường đều tập huấn kĩ cho giáo viên trong công tác phòng dịch cũng như ổn định tâm lý, tư tưởng cho học sinh. "Giáo viên cũng trao đổi với phụ huynh về công tác phòng dịch trong trường nên họ rất yên tâm cho con đến lớp", thầy Tâm nói.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 10

Tại Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh), học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 11

Ngày đầu trở lại lớp,  các trường sẽ được ổn định tâm lý, ôn tập lại kiến thức đã học trực tuyến thời gian qua. Học sinh khối THCS và THPT sẽ kiểm tra học kỳ 1 trên lớp. Những học sinh chưa trở lại lớp do là F0, đang cách ly hoặc chưa trở lại thành phố sẽ kiểm tra trực tiếp khi đi học trực tiếp hoặc hiệu trưởng sẽ quyết định hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp cho từng học sinh.

TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà - 12

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, hiện chỉ có khối lớp 7, 8, 9 của cấp THCS trên địa bàn thành phố đi học trực tiếp, khối lớp 6 chưa trở lại trường do các em còn nhỏ nên ý thức phòng dịch chưa tốt, các em chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 và tỉ lệ phụ huynh đồng thuận không cao.

MAI THÚY
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Ngày đầu học sinh lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường sau hơn nửa năm ở nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO