TP.HCM muốn trở thành trung tâm phát triển công nghiệp vi mạch

29/12/2023 13:28

Mục tiêu của TP.HCM là trở thành trung tâm phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn và là trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của quốc gia, cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Chia sẻ trên được ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra tại Lễ ký kết thoả thuận giữa Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) với công ty Ansys (Hoa Kỳ) về phát triển đội ngũ nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam, được tổ chức chiều ngày 28/12.

kyket.jpg
Lễ ký kết giữa Ansys và SHTP về đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Thông qua việc hợp tác, Ansys mong muốn có cơ hội cung cấp các công cụ phần mềm giảng dạy học thuật của công ty này cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học trên địa bàn TP.HCM thông qua không gian đổi mới sáng tạo.

Theo ông Rafiq Somani, Phó Chủ tịch Ansys khu vực Ấn Độ Dương và Nam Á, dòng phần mềm của Ansys bao gồm RedHawk, Sherlock, HFSS, Power Artist mang đến những khả năng độc đáo để giúp các công ty điện tử và bán dẫn, nhà nghiên cứu và sinh viên đẩy nhanh quá trình thiết kế và đổi mới sáng tạo cho các sản phẩm công nghệ cao thế hệ tiếp theo.

Phần mềm này được nhiều công ty và trường đại học hàng đầu thế giới sử dụng để nâng cao năng lực của các sản phẩm công nghệ cao. Phần mềm hàng đầu trong mô phỏng và thiết kế cùng kiến thức chuyên môn toàn cầu của Ansys trong lĩnh vực này sẽ giúp SHTP hiện thực hóa mục tiêu phát triển kỹ năng mô phỏng và khả năng thiết kế cho các ngành công nghệ cao.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho biết, với cam kết mạnh mẽ từ Công ty Ansys trong việc thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu ở lĩnh vực này, chương trình sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới nhất trong mô phỏng kỹ thuật, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực công nghệ cao. Ông tin rằng hợp tác sẽ có đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo Điện tử, Vi mạch bán dẫn (ESC), góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TP.HCM cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

vovanhoan.jpg
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và TP.HCM. Để hiện thực hóa các chủ trương này, chủ động tận dụng các thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các chuyển dịch của chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu do ảnh hưởng của những biến động trên thế giới, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở ngành, đặc biệt là Khu Công nghệ cao TP.HCM khẩn trương tham mưu, chuẩn bị các điều kiện về cơ chế, chính sách, quỹ đất và đặc biệt là chuẩn bị nguồn nhân lực trình độ cao để thu hút đầu tư trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn.

Theo ông Võ Văn Hoan, năm 2023 là năm Việt Nam có nhiều hoạt động sôi nổi liên quan đến công nghệ cao như: Trí tuệ nhân tạo (AI), chip bán dẫn, chuyển đổi số, thành phố thông minh… Ngay từ năm 2021, TP.HCM đã có có định hướng SHTP sẽ trở thành nơi đào tạo nhân lực, trung tâm phát triển đổi mới sáng tạo, đến nay, đã thực hiện nhiều hoạt động như thành lập Trung tâm điện tử Vi mạch bán dẫn, liên kết với các trường - viện đào tạo nguồn nhân lực, thu hút nhà đầu tư vào ngành vi mạch bán dẫn...

Đồng thời, Phó Chủ tịch TP.HCM cho biết, vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Theo đó, chính quyền thành phố tiếp tục nghiên cứu phát triển hơn nữa hạ tầng khoa học công nghệ, thêm cơ sở vật chất phục vụ cho các ngành công nghệ cao, trong đó có vi mạch bán dẫn.

Thành phố hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn và là trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của quốc gia, cạnh tranh tầm khu vực và quốc tế.

Để thực hiện được điều đó, cần phải đẩy mạnh việc mở rộng hệ sinh thái cộng tác trong và ngoài nước ở lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn, đặc biệt là hợp tác với các công ty cung cấp các phần mềm để thiết kế và mô phỏng kỹ thuật của sản phẩm và chất bán dẫn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM muốn trở thành trung tâm phát triển công nghiệp vi mạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO