TP.HCM: kiến nghị cho siêu thị, cửa hàng và shipper được hoạt động tới 21 giờ mỗi ngày

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 07/09/2021 05:59

Sở Công Thương TP.HCM kiến nghị cho phép siêu thị, cửa hàng và shipper được hoạt động tới 21 giờ mỗi ngày sau 2 tuần triển khai “đi chợ hộ”.

Sở Công Thương vừa đề xuất UBND TP.HCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm được mở rộng thời gian và phương thức hoạt động trở lại từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày (thay vì đến 18 giờ như hiện nay).

TP.HCM kiến nghị cho siêu thị, cửa hàng và shipper được hoạt động tới 21 giờ mỗi ngày. Ảnh: H.T

Đồng thời, kiến nghị cho phép đội ngũ shipper hoạt động giới hạn trong phạm vi 1 quận, huyện và trong phạm vi thành phố Thủ Đức trong khoảng thời gian tương ứng để hỗ trợ phân phối hàng hóa kịp thời đến người dân.

Số liệu tổng kết của Sở Công Thương cho thấy trong 2 tuần (từ ngày 23-8 đến 6-9), tổng nhu cầu đặt hàng “đi chợ hộ” trên toàn địa bàn đạt 1.943.679 hộ, chiếm 77,24% tổng số hộ dân trên địa bàn TP.HCM.

Trong tuần đầu triển khai chương trình, số đơn hàng đăng ký chuyển các hệ thống phân phối bình quân 87.773 hộ/ngày, đã tăng lên 104.178 hộ đăng ký/ngày khi sang tuần thứ hai.

Riêng trong ngày 5-9 có 96.398 hộ đăng ký “đi chợ hộ”, tăng 17,98% so với ngày hôm trước. Kết quả, có 103.155 hộ được cung ứng hàng hóa, tỷ lệ đạt 107,0% số hộ đăng ký (trong đó có 6.757 lượt đăng ký của những ngày trước được giải quyết).

Cũng trong 2 tuần qua, có 1.389.840 hộ khó khăn, cần cấp túi an sinh, chiếm 55,23% tổng số hộ trên toàn TP.HCM. Đến nay đã cấp cho 1.102.560 hộ, đạt 79,33%.

Ngoài ra, với sự tham gia hỗ trợ cung ứng, vận chuyển hàng hóa của lực lượng shipper thì sau 7 ngày được hoạt động, với số lượng khoảng 10.000 shipper đã giải quyết được hơn 1 triệu đơn hàng cho người dân.

Tuy vậy, phương thức “đi chợ hộ” mua theo combo cũng gây khó khăn cho người dân trong điều kiện người dân cần phải tính toán tiết kiệm chi tiêu, mua những thứ thật sự cần thiết.

Các siêu thị, cửa hàng vẫn đang đối mặt tình trạng thiếu nhân viên, thiếu hàng hóa tươi sống, dẫn đến số đơn hàng hoàn thành giao cho các phường và người dân chưa cao. Cụ thể tỉ lệ đáp ứng đơn hàng của người dân tại một số địa phương đạt dưới 90% như huyện Bình Chánh (78,4%), quận Phú Nhuận (85,5%)...

Dù vậy, hiện vẫn còn một số cửa hàng cung ứng lương thực, thực phẩm có tình trạng thiếu nguồn cung cục bộ những mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả. Số lượng nhân viên soạn hàng và giao hàng của các siêu thị, cửa hàng còn ít, lực lượng tổ dân phố hỗ trợ chưa chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm, dẫn đến số đơn hàng hoàn thành giao cho các phường và người dân chưa cao. Tại một số địa phương, tỉ lệ đáp ứng đơn hàng còn thấp như huyện Bình Chánh (78,4%), quận Phú Nhuận (85,5%)...

Phương thức “đi chợ hộ” mua theo combo ban đầu cũng gây khó khăn cho người dân trong điều kiện người dân cần phải tính toán tiết kiệm chi tiêu, chỉ mua những thứ thật sự cần thiết. Tình trạng này đã được khắc phục một phần nhờ đội ngũ shipper giao hàng và cho mua theo nhu cầu từng mặt hàng.

Theo Tự sản xuất
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: kiến nghị cho siêu thị, cửa hàng và shipper được hoạt động tới 21 giờ mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO