TP.HCM kiến nghị bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự

29/03/2023 14:53

Để nâng cao năng lực  y tế cơ sở, TP.HCM kiến nghị nên có chính sách bắt buộc bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở trong khoảng thời nhất định, như nghĩa vự quân sự.

Sáng 29-3, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo phía nam về định hướng phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nay trên thế giới có từ 3-10 bác sĩ (BS) trên một vạn dân. Tại TP.HCM chỉ có 0,25 BS đa khoa tại y tế tuyến cơ sở trên một vạn dân, đây là tỉ lệ rất thấp.

TP.HCM kiến nghị bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự ảnh 1
Ông Tăng Chí Thượng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TRẦN MINH

Ông Thượng kiến nghị Bộ Y tế đề xuất hoặc phối hợp các bộ ngành có cơ chế, chính sách chuyển đổi tỉ lệ BS đa khoa đang công tác tại tuyến y tế cơ sở. Đặc biệt, các BS mới tốt nghiệp phải có có thời gian thực hành tại y tế cơ sở và nên có chính sách bắt buộc BS phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự.

“Các nước đã có chính sách này, nếu Việt Nam luật hóa nghĩa vụ này và đi kèm chế độ để BS gắn bó lâu dài với trạm y tế, y tế cơ sở sẽ không sợ thiếu người” - ông Thượng nhấn mạnh.

Ngoài ra, TP.HCM đang xây dựng đề án thí điểm mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Theo kế hoạch, mỗi khu phố sẽ có 3 cộng tác viên, Sở Y tế rất cần TP hỗ trợ sinh hoạt phí cho khoảng 16.000 người trong lực lượng này.

Ông Thượng cũng mong Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc bảo hiểm y tế tại trạm y tế, tương đồng với danh mục thuốc ngoại trú BV tuyến huyện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM kiến nghị bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO