TP.HCM kéo dài giãn cách xã hội đến 15/9, chuẩn bị 1 triệu gói cứu tế

15/08/2021, 21:05

UBND TP chuẩn bị 1 triệu gói cứu tế cho người khó khăn, hỗ trợ túi an sinh, kinh phí thuê phòng trọ, tố chức tiêm vắc xin để người dân yên tâm thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành Quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 16/8 đến hết ngày 15/9 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Cụ thể, tiếp tục kiểm soát việc di chuyển trên địa bàn TP của các nhóm đối tượng được phép hoạt động theo chỉ đạo tại của UBND TP.

Trong khung giờ từ 6h đến 18h 00 hàng ngày, cho phép thêm các nhóm đối tượng sau được hoạt động gồm: cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu...); các tổ chức hành nghề công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ: bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, toà nhà, chung cư; bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan công tác giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng), phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân.

keo-dai-gian-cach-xa-hoi-them-1-thang-tp-hcm-chuan-bi-1-trieu-goi-cuu-te-kho-khan.jpg
Kéo dài giãn cách xã hội, TP.HCM siết chặt người ra đường

Nhóm đối tưọng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm: đội ngũ người giao hàng (shipper) có quản lý ứng dụng công nghệ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, thành phố Thủ Đức; người đi giao-nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm.

TP lưu ý, tất cả các đối tượng trên phải có dấu hiệu nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và cơ quan, đơn vị nhà nước của Trung ương trú đóng tại TP bố trí không quá 1/4 số lượng người làm việc (trừ lực lượng vũ trang và ngành y tế TP đảm bảo 100% quân số để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh); riêng các đơn vị đặc thù có văn bản gửi Sở Nội vụ trình UBND TP quyết định.

Đối với khung giờ từ 18 giờ 00 ngày trước đến 06 giờ 00 ngày sau, TP yêu cầu mọi người dân tiếp tục hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động, trừ các trường hợp sau:

Đi tiêm vắc xin, cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị công tác hậu cần, sắp xếp hàng hóa và vệ sinh, khử khuẩn khu vực kinh doanh.

Các tổ bay đi công tác theo kế hoạch của chuyến bay đã được cấp phép và cán bộ, người lao động của các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam để thực hiện nhiệm vụ phục vụ các chuyển bay chở hàng, trang thiết bị y tế, vắc xin.

Nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các dịch vụ thiết yếu (lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế); nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình ô xy cho người nhiễm Covid-19 đang cách ly, điều trị tại nhà, các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện, các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn TP, bao gồm cả công tác phát hành báo.

Dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật).

Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư, giao hàng của các doanh nghiệp logistics phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, trang thiết bị y tế. Xe ô tô phục vụ hỗ trợ y tế (xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân), xe taxi được Sở GTVT cấp phép hoạt động để vận chuyến người dân trong các trường hợp cần thiết; lái xe và nhân viên phục vụ đi cùng trên các phương tiện này.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của TP.

1 triệu gói cứu tế người khó khăn


Trong thời gian giãn cách xã hội, TP yêu cầu Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hoá thiết yếu chuẩn bị sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế cho người khó khăn; phối hợp với các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, chăm lo cho công nhân, sinh viên, người lao động tự do đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo để thực hiện hỗ trợ: Túi an sinh “đủ về lượng, đủ về chất, phù hợp từng đối tượng”, kinh phí thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vắc xin để người dân tại các khu vực này yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

bi-thu-tp-hcm-se-xu-ly-don-vi-nao-de-xay-ra-lay-nhiem-khi-tiem-vac-xin-2.jpg
TP.HCM cam kết tiêm vắc xin cho người khác tỉnh yên tâm ở lại

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo đến ngày 15/9 có trên 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1, khoảng 15% người dân TP được tiêm mũi 2; hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho 15% số lượng công nhân còn lại ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Tập trung thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở điều trị...

Tập trung xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả để thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”, mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với các quận, huyện: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, Quận 5, Quận 7, Quận 11.

Các doanh nghiệp tự chủ động rà soát những điều kiện về đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, nhằm duy trì tổ chức sản xuất an toàn .

“UBND TP kêu gọi toàn thể người dân TP tiếp tục phát huy sự đồng lòng, chung sức trong phòng, chống dịch; đề nghị người dân TP “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách trước đại dịch” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận định.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM kéo dài giãn cách xã hội đến 15/9, chuẩn bị 1 triệu gói cứu tế
vietnam.vn