TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7

Hoàng Thọ - Thuý Mai| 07/07/2021 18:35

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong 15 ngày, từ 0h ngày 9/7.

Chiều 7/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, lúc này cần coi việc chống dịch như một cuộc chiến, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết.

"Thành phố quyết định sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong 15 ngày, tính từ 0h ngày 9/7", ông Phong cho biết.

nguyen-thanh-phong-5-18394640.jpeg
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Cũng tại cuộc họp, ông Phong cho hay, có thể khẳng định, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố đã vào cuộc quyết liệt và triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp sáng tạo, đồng bộ, chủ động để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của đại dịch, cùng với mật độ dân cư rất cao tại thành phố và mức độ giao thương với các địa phương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức, nhất là kiểm soát chủng virus Delta, chủng virus được Tổ chức Y tế thế giới xem là chủng trội toàn cầu, có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Theo đó, khi một người mắc bệnh chủng cũ trung bình sẽ lây cho 2 - 4 người thì chủng biến thể Alpha có thể lây cho đến 7 người khác, còn chủng biến thể Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40-60%.

Chính vì vậy, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, thành phố xác định cần phải làm quyết liệt hơn nữa, xem đây là cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn và nâng cao một mức nữa trong công tác phòng chống dịch, đó là áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng trong 15 ngày trên địa bàn Thành phố từ 0h ngày 9/7.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng chống dịch, để đạt kết quả cao nhất; đồng thời thông tin rõ cho người dân các các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

"Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác", ông Phong nhấn mạnh.

Trước đó, sáng 14/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM họp với sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các sở ngành, quận, huyện báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định giãn cách xã hội toàn địa bàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng thêm 2 tuần, tính từ 0h ngày 15/6 tới 0h ngày 30/6.

Hoàng Thọ - Thuý Mai

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO