TP.HCM dùng cơ sở dữ liệu để phát hiện giấy lưu thông giả

04/09/2021, 10:59

Công an TP.HCM cho biết, có tình trạng mua bán giấy phép lưu thông giả mạo, nhưng giấy bị làm giả sẽ bị phát hiện do cơ sở dữ liệu người lưu thông được cập nhật hàng ngày.

Trong thời gian TP.HCM áp dụng nghiêm ngặt giãn cách xã hội trên tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, người dân lưu thông trên đường phải trình giấy đi đường hợp lệ khi qua các trạm kiểm soát. Theo công an thành phố, có tình trạng mua bán giấy phép lưu thông giả mạo.

TP.HCM dùng cơ sở dữ liệu để phát hiện giấy lưu thông giả
Người dân TP.HCM trình giấy lưu thông khi qua chốt kiểm soát trên đường. (Ảnh: Hải Đăng)

Thông tin với báo chí, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. HCM cho biết, lực lượng công an đang lập danh sách những người được cấp giấy phép lưu thông và cập nhật cơ sở dữ liệu trên phần mềm chung của Bộ Công an, để đối chiếu, so sánh với lượng người di chuyển và rà soát, kiểm soát các đối tượng F0 lưu thông trên đường.

Do đó, những người lưu thông trên đường nhưng không nằm trong cơ sở dữ liệu sẽ bị phát hiện.

Theo tìm hiểu, tại nhiều chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố, lực lượng công an yêu cầu người dân trình ra QR Code đã khai báo y tế và thông tin lưu trú, di chuyển. Smartphone của lực lượng công an sẽ quét mã QR này để kiểm tra thông tin người đi đường trùng khớp với cơ sở dữ liệu. 

Quảng cáo

Những người được phép lưu thông do các cơ quan chức năng tại TP.HCM duyệt cấp, được cập nhật vào cơ sở dữ liệu, do đó người sử dụng giấy tờ giả mạo sẽ không có tên trên hệ thống khi cần đối chiếu.

Công an thành phố cảnh báo người dân không nên tham gia để kẻ xấu lợi dụng, vi phạm pháp luật, bởi danh sách người được cấp giấy phép lưu thông được lực lượng công an cập nhật hàng ngày và sẽ dễ dàng phát hiện ra nếu sai đối tượng, giấy phép giả mạo...

Hải Đăng

Bài liên quan
Sân bay Vân Đồn mở lại các đường bay thương mại kết nối TP.HCM từ 27/10
Sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, các đường bay thương mại tại sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh chính thức hoạt động trở lại từ ngày 27/10, mở đầu là đường bay Vân Đồn - TP.HCM.
TP.HCM công bố cấp độ dịch ở 22 quận huyện, có 9 vùng xanh, 12 vùng vàng, 1 vùng cam
Tính đến ngày 24/10, có 9 quận huyện tại TP.HCM đạt cấp độ 1 - vùng xanh, 12 địa phương đạt cấp độ 2 - vùng vàng và một đơn vị cấp 3 - vùng cam theo tiêu chí đánh giá của Nghị quyết 128 và Bộ Y tế.
Lao động quay trở lại TP.HCM làm việc: Chủ doanh nghiệp mừng nhưng cũng lo
Người lao động quê ở miền Tây, Tây Nguyên... bắt đầu quay trở lại TP.HCM làm việc, nhiều chủ doanh nghiệp vừa vui mừng vì có người làm, nhưng cũng không ít nỗi lo.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM dùng cơ sở dữ liệu để phát hiện giấy lưu thông giả
vietnam.vn