TP. HCM: Doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường được giảm lãi suất vay

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp) | 08/04/2022, 16:04

Các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường được xem xét giảm lãi suất cho vay.

Hơn 50 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường

TP.HCM đã triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường năm 2022 - Tết Quý Mão năm 2023; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, có 39 doanh nghiệp tham gia cung ứng với 10 nhóm hàng gồm lương thực (gạo, mì gói, bún khô…); đường; dầu ăn; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến; rau củ quả; thủy hải sản; gia vị.

Trong những tháng thường, lượng hàng bình ổn thị trường nhóm mặt hàng này chiếm từ 25-33% nhu cầu thị trường. Riêng giai đoạn ứng phó khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19, lượng hàng bình ổn thị trường chiếm từ 35-50% nhu cầu thị trường.

Nhóm mặt hàng phục vụ mùa khai giảng (đồng phục; tập học sinh; cặp, ba lô; giày dép), có 11 doanh nghiệp tham gia; lượng hàng cung ứng chiếm 35-50% nhu cầu thị trường. Nhóm mặt hàng sữa cũng có 7 doanh nghiệp tham gia cung ứng sữa bột và sữa nước các loại, trong đó có 3 doanh nghiệp chiếm thị phần lớn ở Việt Nam như Vinamilk, NutiFood, TH Truemilk….

Ngoài ra, còn có nhóm mặt hàng phục vụ người dân phòng chống dịch COVID-19 có 4 doanh nghiệp với hai nhóm hàng là khẩu trang các loại (trừ khẩu trang chuyên dụng ngành y tế) và nước rửa tay kháng khuẩn.

Chương trình lần này diễn ra trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 31/3/2023.

Xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản gửi Tổng giám đốc/Giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, để bảo đảm tiếp tục thực hiện các giải pháp về ổn định thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng và phục hồi kinh tế TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tham gia tích cực vào chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM.

Với các ngân hàng đã và đang tham gia chương trình bình ổn, cần tiếp tục cho vay, giữ ổn định lãi suất và xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp nhằm để chương trình này phát huy hiệu quả giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Việc xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM góp phần giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.

Hiện tổng dư nợ cho vay chương trình bình ổn đến cuối tháng 2-2022 đạt 2.105 tỉ đồng. Doanh số cho vay lũy kế đạt gần 6.000 tỉ đồng cho 35 doanh nghiệp bình ổn thị trường, với lãi suất thấp hơn so với mức lãi suất cho vay bình quân chung.

Điều này đã hỗ trợ và mang lại hiệu quả thiết thực đối với doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong việc bình ổn thị trường, ổn định giá cả và kìm giữ lạm phát trên địa bàn TP.HCM.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP. HCM: Doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường được giảm lãi suất vay
vietnam.vn