TP.HCM dẹp loạn bãi xe vỉa hè bệnh viện

16/06/2022, 09:38

Sở GTVT TP.HCM vừa 'tuýt còi' Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP, yêu cầu hoàn trả lại vỉa hè theo nguyên trạng nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sở GTVT TP nhận định, việc vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua trước Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM (phường Cô Giang, quận 1) bị chiếm dụng để kinh doanh, dừng đổ xe sai quy định, gây cản trở giao thông.

Phía bệnh viện đã có giải trình về việc vi phạm trong sử dụng tạm thời một phần vỉa hè đường Trần Hưng Đạo nhưng Sở GTVT cho rằng, việc này không thực hiện đúng trên phạm vi cho phép của UBND TP, vỉa hè khu vực không chừa tối thiểu 1,5m chiều rộng cho người đi bộ.

Do đó, Sở GTVT đề nghị Bệnh viện này hoàn trả vỉa hè nguyên trạng; rà soát, điều chỉnh lại biện pháp thi công cải tạo nâng cấp bệnh viện nhằm đảm bảo đáp ứng về diện tích đỗ xe phục vụ người dân đến thăm, khám, chữa bệnh.

Vỉa hè khu trung tâm TP.HCM bị 'xẻ thịt' để làm bãi trông, giữ xe sai quy định

Sở GTVT TP cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận huyện tiếp tục rà soát, tuân thủ các quy định khi cấp phép sử dụng tạm thời phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông, tổ chức trông, giữ xe.

Việc phê duyệt cho sử dụng lòng đường để trông, giữ xe phải đảm bảo duy trì chiều rộng vỉa hè còn lại tối thiểu 1,5m dành cho người đi bộ. Trường hợp chiếm dụng vỉa hè để người đi bộ phải lưu thông dưới lòng đường chung với các phương tiện giao thông cơ giới nếu để xảy ra tai nạn giao thông, đơn vị cấp phép hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở cũng đề nghị không xem xét tiếp tục cấp giấy phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè để trông, giữ xe cho các tổ chức, cá nhân không chấp hành vi phạm được cấp phép; tại các tuyến đường không có trong danh mục được UBND TP phê duyệt.

'Xẻ thịt' vỉa hè trên đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu xung quanh bệnh viện Hùng Vương để làm bãi giữ xe. Ảnh chụp vào tháng 4/2022

Hồi đầu tháng 4/2022, VietNamNet phản ánh phần vỉa hè bên trong khung rào chắn bằng sắt xung quanh bệnh viện Chợ Rẫy, quận 5 (đường Thuận Kiều, Nguyễn Chí Thanh); khu vực trước bệnh viện Hùng Vương (đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu) bị 'xẻ thịt' để kinh doanh trông giữ xe máy.

Dù trên vỉa hè vẫn còn những tấm bảng chỉ dẫn với nội dung, lưu ý "Lối đi dành cho người đi bộ", tuy nhiên, các lối đi vào đều bị bịt kín bởi hàng rào chắn cùng những hàng xe máy xếp dài trên vỉa hè. Việc lối đi bộ trên vỉa hè bị chiếm dụng buộc người dân, bệnh nhân thăm khám tại BV Chợ Rẫy phải di chuyển xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đến giữa tháng 5 vừa qua, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, các bệnh viện trên địa bàn TP và đề nghị chấn chỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tự ý 'xẻ thịt' vỉa hè dành cho người đi bộ để tổ chức trông, giữ xe trái phép.

Dù vậy, nhiều nơi vẫn phớt lờ các quy định, dừng xe, đỗ xe, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe, để xe 2 bánh sai quy định tràn lan. Trong đó, nhiều tuyến đường xung quanh các bệnh viện bị ‘xẻ thịt’ tổ chức trông giữ xe chiếm dụng gần như toàn bộ vỉa hè.

Tuấn Kiệt

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM dẹp loạn bãi xe vỉa hè bệnh viện
vietnam.vn