TP.HCM: Có thẻ xanh COVID, dân vùng dịch được đi siêu thị mua đồ, nhưng đừng tụ tập xếp hàng dài

Hòa Bình| 05/10/2021 12:18

Nới lỏng giãn cách xã hội tại vùng dịch TP.HCM, người dân có thẻ xanh COVID-19 được đi siêu thị mua đồ, đi khám bệnh thông thường. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng bán lẻ trên các tuyến phố, đã xuất hiện những hàng dài.

Có thẻ xanh COVID người dân vùng dịch được vào siêu thị mua hàng. Ảnh: Hoà Bình

Có thẻ xanh COVID người dân vùng dịch được vào siêu thị mua hàng. Ảnh: Hoà Bình

Siêu thị đầy ắp hàng, dân không phải chờ đợi

Mấy ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 18 về nới lỏng giãn cách xã hội tại vùng dịch TP.HCM (từ 1/10), với mục đích từng bước phục hồi “sức khoẻ” nền kinh tế, TP. HCM cho phép người dân được đến siêu thị mua đồ nếu có thẻ xanh COVID (tức đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19).

Tại siêu thị Co.opmart Nhiêu Lộc (quận 3, TP.HCM), để được vào trong trực tiếp mua hàng, người dân bắt buộc phải khai báo y tế bằng phần mềm Y tế HCM và xuất trình thẻ xanh COVID (chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine).

Với những trường hợp đã tiêm 1 mũi vaccine thì không được vào trong, nhưng người dân được phép ghi đơn hàng và chờ ở ngoài để nhân viên siêu thị đi mua hộ, sau đó mang ra và người mua sẽ thanh toán tiền.

Tại nhiều hệ thống siêu thị lớn ở vùng dịch TP.HCM cũng đã ứng dụng cách vận hành này, chỉ cho phép người mua trực tiếp là những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Quan sát của phóng viên cho thấy 4 ngày qua, tại hầu hết các siêu thị trên địa bàn TP.HCM không có cảnh xếp hàng, chờ đợi, mua tích trữ hàng hoá. Một phần vì người dân cũng đã quen mua hàng từ các phương tiện trực tuyến, nên chủ yếu vẫn tiếp tục cách thức này.

TP.HCM: Có thẻ xanh COVID, dân vùng dịch được đi siêu thị mua đồ, nhưng đừng tụ tập xếp hàng dài ảnh 1
Người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 được đến siêu thị mua đồ, đến phòng tập thể dục, đi khám bệnh thông thường. Ảnh: Hoà Bình

Tại các phòng khám, điều trị các bệnh thông thường như nha khoa, bệnh viện mắt…, người đến khám bệnh đều được yêu cầu check-in khai báo y tế bằng phần mềm Y tế HCM, có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 mới được vào khám chữa bệnh.

Tại các phòng tập thể dục, khách hàng cũng phải có chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được đến tập trong chế độ giãn cách, phải sử dụng App để đăng ký chỗ tập có lưu lại trên hệ thống điều hành trực tuyến trước giờ đến tập 24 tiếng để đảm bảo kiểm soát công suất khai thác theo quy định của Chỉ thị 18.

Nhưng vẫn có nhiều hàng dài trên phố

Hầu hết các siêu thị, phòng khám, trung tâm thể dục (hoạt động với không gian trong nhà) đều thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 18 yêu cầu.

Tuy nhiên, quan sát của phóng viên cho thấy, những ngày này, tại các cửa hàng bán lẻ, của hàng dịch vụ trên nhiều tuyến phố, có rất nhiều cửa hàng, cửa hiệu đông đúc người đến xếp hàng đợi mua bán, sửa chữa thiết bị. Hoặc thậm chí, tại các tiệm bánh nổi tiếng, tiệm thực phẩm gia truyền, có nhiều hàng dài người kiên nhẫn xếp hàng chỉ để mua được món ăn yêu thích, phù hợp với khẩu vị quen thuộc.

TP.HCM: Có thẻ xanh COVID, dân vùng dịch được đi siêu thị mua đồ, nhưng đừng tụ tập xếp hàng dài ảnh 2
Nhiều hàng dài người dân đứng trước các cửa hàng bán lẻ trên nhiều tuyến phố như thế này, dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ. Ảnh: Hoà Bình

Tất nhiên, nhiều nhu cầu của người dân vùng dịch sau 4 tháng ròng rã giãn cách bị dồn nén, dễ dẫn đến bung phá, hơn nữa, tâm lý đã tiêm đủ 2 mũi nên thường chủ quan. Nhưng, vì TP.HCM đang xác định từng bước mở cửa để phục hồi “sức khoẻ” của nền kinh tế, chứ không phải đã hết dịch, nên lãnh đạo UBND TP.HCM cũng như các lực lượng phòng, chống dịch ở địa phương đều khẩn thiết yêu cầu bà con chấp hành nghiêm các quy định 5K, hạn chế ra đường.

Đồng thời, theo phản ánh từ nhiều người dân đã có thân nhân lâm bệnh trong thời gian qua, vẫn có những trường hợp bị chuyển nặng dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Nghĩa là, cho dù đã có thẻ xanh COVID cũng không thể coi thường.

Trước thực tế đó, vẫn cần một sự kiểm soát chặt chẽ hơn nữa từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tới khối doanh nghiệp bán lẻ, để đảm bảo cho dù phục hồi “sức khoẻ” nền kinh tế nhưng vẫn phải an toàn và đảm bảo được sức khoẻ người dân vùng dịch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Có thẻ xanh COVID, dân vùng dịch được đi siêu thị mua đồ, nhưng đừng tụ tập xếp hàng dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO