TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Hoàng Thọ | 05/08/2021, 17:20

Nhằm giảm gánh nặng cho ngành Y tế và sớm phát hiện F0, TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà.

Chiều 5/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện thành phố đang chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà, nhằm giúp giảm gánh nặng cho ngành Y tế và phát hiện nhanh F0 để đưa đi cách ly, điều trị.

Theo ông Đức, hiện có 2 hình thức test nhanh kháng thể và kháng nguyên. Test nhanh kháng thể thì mẫu bệnh phẩm là máu và test nhanh kháng nguyên thì mẫu bệnh phẩm là dịch hầu họng.

TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà - 1

Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức.

Hiện trên thị trường có nhiều loại test nhanh, gồm 1 sản phẩm trong nước và nhiều loại nhập khẩu. Các loại test nhanh đều kèm hướng dẫn cách sử dụng, dễ thao tác. Độ chính xác của test nhanh phụ thuộc kỹ thuật lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu nên có sai số nhất định, người dân cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Tôi cũng đã mua sản phẩm về rồi tự test tại nhà một vài lần. Tôi nhận thấy, nếu chúng ta đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thì rất dễ làm”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, test nhanh được xếp vào trang thiết bị y tế, được bán ở các nhà thuốc và cơ sở được cấp phép. Khi sử dụng test nhanh, nếu kết quả nghi ngờ dương tính, người dân nên bình tĩnh, liên hệ trạm y tế hoặc trung tâm y tế để được hỗ trợ.

Nếu kết quả âm tính, người dân cũng không được chủ quan bởi có thể sai số, đồng thời tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế. Khi bản thân có triệu chứng, dấu hiệu mắc COVID-19 thì liên hệ cơ sở y tế gần nhất. 

Quảng cáo

Ông Đức cũng lưu ý, hiện nay có nhiều bộ kit test nhanh rao bán trên mạng xã hội, người dân cần cẩn thận, chỉ nên mua các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được công bố trên trang của Bộ Y tế.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà
vietnam.vn