TP.HCM: Chỉ số tia cực tím đang ở mức báo động

Tổng hợp| 11/03/2020 15:01

Việt BáoTheo dự báo của trang thời tiết Weather Online (Anh), chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM vào hôm nay 11/3 ở mức 9. Chuyên gia về da liễu cho biết, đây là các mức rất cao và nguy hại, có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Dự báo chỉ số tia UV từ ngày 12 đến 13/3 ở mức 11 và trong những tới (từ 15 đến 18/3) duy trì ở mức 11.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số tia UV mức 8-10, nếu ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da. Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. Tia UV ở mức 12 rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Trang Weather Online (Anh) cập nhật chỉ số tia UV trong ngày hôm nay 11/3 và những ngày sắp tới - Ảnh chụp màn hình

Trước tình trạng này, Bác sĩ chuyên khoa da liễu Lê Đức Thọ khuyến cáo người dân cần hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp dưới mặt trời trong thời gian từ 11h -15h, vì đây là khoảng thời gian tia UV có cường độ mạnh nhất.

Nếu buộc ra ngoài, cần bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay che kín toàn thân... Riêng trẻ em cần được chú ý bảo vệ phòng chống tác hại của tia UV hơn người trưởng thành để hạn chế tích lũy lâu dài của các nguy cơ phơi nhiễm UV trong mùa nắng.

Chỉ số UV trên thế giới được phân theo thang từ 1 – 20. Chỉ số này báo hiệu lượng bức xạ tia cực tím xâm nhập vào bầu khí quyển và đến bề mặt trái đất.

Các chuyên gia cảnh báo, chỉ số UV ở mức 3 đã bắt đầu gây tổn hại cho da và sức khỏe con người. Chỉ số tia cực tím (UV) từ 8-10 sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến vùng mắt và da trên cơ thể, thậm chí tăng nguy cơ ung thư da. Vì thế mọi người cần chú ý để có các biện pháp bảo vệ sức khoẻ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Chỉ số tia cực tím đang ở mức báo động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO