TP.HCM chấn chỉnh thu chi đầu năm học, đề nghị xử lý nghiêm hiệu trưởng vi phạm

29/09/2023 18:00

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác thu chi đầu năm học, đề nghị xử lý nghiêm hiệu trưởng thực hiện thu chi sai quy định

Ngày 29/9, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM ký văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc chấn chỉnh thu - chi đầu năm học; vận động tài trợ cho giáo dục và kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh trong năm học.

Sở đề nghị Phòng GD&ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức tham mưu cho UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát, thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định.

Đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định.

Những khoản thu - chi gây choáng tại Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TP.HCM. (Ảnh chụp màn hình)

Những khoản thu - chi gây choáng tại Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TP.HCM. (Ảnh chụp màn hình)

Về vận động tài trợ, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục, Sở yêu cầu thực hiện theo quy định tại Thông tư 16/2018 của Bộ GD&ĐT và Công văn 1427/2019 của UBND TP.HCM về hướng dẫn thực hiện Thông tư 16.

Kế hoạch vận động phải được Sở GD&ĐT TP.HCM hoặc Phòng GD&ĐT theo phân cấp quản lý phê duyệt trước khi tổ chức thực hiện, trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt.

Quỹ hội phụ huynh 

Sở nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư 55 năm 2011 của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh do ban đại diện quản lý, sử dụng và chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện.

Không sử dụng các khoản kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh cho các mục đích: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa nâng cấp, xây dựng các công trình của nhà trường.

Hiệu trưởng thống nhất với Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí của Ban đại diện; chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất ý kiến (không bao gồm kinh phí tài trợ).

Các khoản thu theo Nghị quyết 04

Tất cả tên các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (không bao gồm học phí) phải đảm bảo đúng tên của 26 nội dung khoản thu thuộc 4 nhóm theo phân loại của phụ lục đính kèm theo Nghị quyết 04.

Tất cả mức thu của khoản thu dịch vụ hỗ trợ, phục vụ hoạt động giáo dục (không bao gồm học phí) phải đảm bảo không vượt thu tối đa theo quy định, cùng từng nhóm theo phân loại địa bàn và không tăng quá 15% so với mức thu đã thực hiện trong năm học 2022 - 2023.

Trên cơ sở nội dung, khung mức thu được quy định theo phân cấp, các cơ sở giáo dục công lập căn cứ theo tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của cha mẹ học sinh để xây dựng Dự toán thu chi cho từng nội dung thu, làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể, phù hợp từng đơn vị trong năm học 2023 - 2024.

Khi xây dựng dự toán, căn cứ nội dung theo các hướng dẫn chuyên môn của ngành giáo dục về thực hiện các chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác theo quy định.

Lớp 1/2 của trường Tiểu học Hồng Hà thu quỹ phụ huynh 310 triệu đồng, chi gần 230 triệu sửa phòng học. (Ảnh minh họa: H.N)

Lớp 1/2 của trường Tiểu học Hồng Hà thu quỹ phụ huynh 310 triệu đồng, chi gần 230 triệu sửa phòng học. (Ảnh minh họa: H.N)

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị Phòng GD&ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu ban hành hướng dẫn thu - chi đối với các cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý.

Các cơ sở giáo dục trực thuộc quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ được tổ chức thu các khoản sau khi có công văn hướng dẫn của cấp quản lý về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2023 - 2024 đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trên địa bàn theo phân cấp.

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 4540 năm 2023 của Sở GD&ĐT về thu học phí, giá dịch vụ và việc thực hiện kê khai giá đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập năm học 2023-2024.

Trước đó, một số báo chí phản ánh về các khoản thu - chi đầu năm học 2023 - 2024 tại một vài trường học trên địa bàn, gây dư luận không tốt.

Vì vậy, Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các quy định, trong đó lưu ý việc thu - chi đầu năm học; vận động tài trợ cho giáo dục và kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2023 -2024

Lâm Ngọc

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM chấn chỉnh thu chi đầu năm học, đề nghị xử lý nghiêm hiệu trưởng vi phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO