TP.Cần Thơ xem xét lại tỉ lệ người đã tiêm vaccine để đánh giá cấp độ dịch

TẠ QUANG - BẠCH CÚC | 01/12/2021, 19:42

CẦN THƠ - Chiều ngày 1.12, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc và kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP.Cần Thơ. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP xem xét lại tỉ lệ người đã tiêm vaccine để đánh giá cấp độ dịch phù hợp.

F0 liên tiếp tăng

Theo báo cáo tình hình dịch COVID-19 tại TP.Cần Thơ, từ ngày 8.7 - 30.11.2021, TP đã ghi nhận 26.385 F0, trong đó có 6.205 ca trong cộng đồng, chiếm tỈ lệ 23,5%, đã điều trị khỏi 12.529 ca (chiếm 47,5%), tử vong 200 ca (chiếm 0,75%). Riêng ngày 30.11, TP đã ghi nhận thêm gần 1.000 ca mắc mới

 
Ông Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Tạ Quang

Hiện thành phố có 21 khu cách đang tiếp nhận cách ly 652 người, tích lũy đến nay có 16.845 người hoàn thành cách ly tập trung, trở về địa phương. Thành phố cũng đã triển khai cách ly F1 và quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà, đến nay số người cách ly tại nhà là 21.769 người, tích lũy đến nay có 136.073 người hoàn thành cách ly tại nhà. Sở Y tế đã áp dụng mô hình điều trị tháp 3 tầng, trong đó gần 300 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện tầng 3.  

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ, ông Lê Quang Mạnh cho biết, bên cạnh những nỗ lực thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, đặc biệt đã đạt bao phủ tiêm chủng mũi 1 cho 97% người dân trên 18 tuổi và mũi 2 cho 86% người dân.

 
Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ, ông Lê Quang Mạnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Tạ Quang 

Hiện Cần Thơ đang triển khai điều trị F0 tại nhà với các gói thuốc A, B, C. Lực lượng y tế tại các trạm y tế phường rất mỏng, TP đã kích hoạt 83 trạm y tế lưu động và thành lập thêm 62 trạm y tế lưu động với sự hỗ trợ của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Siết chặt phòng dịch tại khu vực đông người

Về đánh giá cấp độ dịch của địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP Cần Thơ xem xét lại tỉ lệ người trên 50 tuổi đã được tiêm vaccine, nếu đã đủ 80% người trên 50 tuổi được tiêm vaccine thì hạ cấp độ dịch xuống cho phù hợp với tình hình dịch thực tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, số lượng ca mắc mới tại Cần Thơ trong thời gian gần đây cho thấy mối quan ngại lớn của ngành y tế. Theo đó, Thứ trưởng cho rằng, việc tăng ca nhiễm đã được dự đoán trước, tuy nhiên khi đã tiến hành bao phủ vaccine với tỉ lệ cao và có thuốc đặc trị, thì phải giảm tỉ lệ bệnh nhân nhập viện, giảm số ca trở nặng và giảm số lượng tử vong.  

 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Tạ Quang
Quảng cáo

Thứ trưởng cũng yêu cầu tăng cường giám sát dịch tễ, giám sát dịch tại các địa bàn, các khu vực tụ tập đông người, các đầu mối giao thông, các doanh nghiệp, nhà máy để phát hiện sớm để tách F0 khỏi cộng đồng. Tại các bệnh viện phải được đảm bảo an toàn, đặc biệt các khoa có bệnh nhân dễ bị tổn thương như khoa bệnh phổi, khoa lão, khoa sản... phải theo dõi tầm soát cao hơn.  

Về công tác xét nghiệm, Thứ trưởng yêu cầu khi địa phương đã thực hiện bao phủ 2 mũi vaccine có thời gian đủ 2 tuần sau mũi tiêm thứ 2, thì việc xét nghiệm không nên lặp lại nhiều lần. Đảm bảo xét nghiệm hợp lý, hiệu quả, khoa học, tiết kiệm chi phí. Vấn đề điều trị, Cần Thơ đang có hệ thống điều trị tầng 3 khá tốt bao gồm một số bệnh viện.

Ngoài ra, công tác điều trị F0 cần đẩy nhanh, hỗ trợ F0 tiếp cận dịch vụ y tế và thuốc Molnupiravir nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trước đó đoàn đã kiểm tra công tác vận hành trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà tại phường An Cư, quận Ninh Kiều; điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại quận Ninh Kiều và công tác giám sát dịch tễ và cách ly ca nghi nhiễm tại Nhà máy của Công ty TNHH Taekwang Cần Thơ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.Cần Thơ xem xét lại tỉ lệ người đã tiêm vaccine để đánh giá cấp độ dịch
vietnam.vn