Tổng thư ký NATO: Xung đột Nga-Ukraine có thể kết thúc trên bàn đàm phán

Thành Đạt| 26/06/2022 19:23

Tổng thư ký NATO đã đưa ra dự báo về kịch bản kết thúc xung đột Nga - Ukraine, đồng thời cam kết tiếp tục viện trợ cho Kiev.

NATO lên tiếng về khả năng chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AP)

"Nhiều khả năng, cuộc chiến này sẽ kết thúc trên bàn đàm phán", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với báo El Pais của Tây Ban Nha hôm 25/6, đồng thời thừa nhận rằng một chiến thắng quân sự rất khó xảy ra.

"Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo rằng Ukraine luôn ở vị thế mạnh nhất có thể và giúp nước này duy trì là một quốc gia châu Âu có chủ quyền và độc lập", Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Theo ông Stoltenberg, cách tốt nhất để củng cố vị thế của Ukraine trước các cuộc đàm phán với Nga là "cung cấp hỗ trợ quân sự mạnh mẽ, hỗ trợ kinh tế và đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Nga".

Tuy nhiên, ông Stoltenberg không tiết lộ khi nào các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine có thể diễn ra.

Khi được hỏi liệu việc phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine có khiến xung đột leo thang và làm gia tăng thiệt hại về người hay không, Tổng thư ký NATO cho biết: "Chúng tôi giúp họ vì họ đang yêu cầu điều đó".

Ông Stoltenberg cũng lưu ý rằng, mặc dù Mỹ và EU cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng sẽ "không có cuộc chiến tổng lực nào giữa NATO và Nga".

Trong khi các quốc gia khác để xuất Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên nhượng bộ một phần lãnh thổ để đổi lấy hòa bình, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 24/6 nói rằng Washington đang chuẩn bị cho "xung đột kéo dài".

Cuộc xung đột tại Ukraine đã sang tháng thứ 4, trong khi các lực lượng Nga vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông Ukraine. Nga cho biết khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài đang bị bao vây ở Donbass. Kiev gần đây thừa nhận mất tới 1.000 lính mỗi ngày và đang nỗ lực bổ sung lực lượng.

Tuy nhiên, ông Kirby tin rằng Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu và Tổng thống Zelensky sẽ "quyết định chiến thắng như thế nào".

"Tất nhiên, chúng tôi muốn Ukraine thành công trên chiến trường và trên bàn đàm phán. Chúng tôi chưa đến giai đoạn đó ở thời điểm hiện tại. Nhưng chúng tôi tin rằng Tổng thống Zelensky là người quyết định chiến thắng sẽ như thế nào. Công việc của chúng tôi là đảm bảo ông ấy có sẵn các công cụ để thực hiện điều đó một cách hiệu quả nhất", ông Kirby nhận định.

Mỹ tuần này thông báo gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 450 triệu USD cho Ukraine nhằm giúp Kiev đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Washington đã cung cấp cho Ukraine tổng cộng 6,1 tỷ USD viện trợ an ninh kể từ ngày 24/2 khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự và 6,8 tỷ USD kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/6 xác nhận các đơn vị dân quân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), với sự hỗ trợ của quân đội Nga, đã giải phóng hoàn toàn các thành phố Severodonetsk và Borivske ở miền Đông Ukraine. Sau khi Severodonetsk thất thủ, quân đội Nga cùng lực lượng ly khai bắt đầu tiến công vào Lysychansk, thành phố đối diện Severodonetsk bên kia sông Donets và là thành trì cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Lugansk.

Nếu kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk, Nga có thể tạo bàn đạp để kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass. Sau khi kiểm soát Donbass, Nga có thể thiết lập một hành lang trên bộ nối từ miền đông Ukraine đến bán đảo Crimea.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thư ký NATO: Xung đột Nga-Ukraine có thể kết thúc trên bàn đàm phán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO