Tổng thống Zelensky lên tiếng về thông tin "thành trì Bakhmut thất thủ"

21/05/2023 20:38

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra những phản ứng đầu tiên trước thông tin rằng "thành trì Bakhmut đã thất thủ".

Tổng thống Zelensky lên tiếng về thông tin thành trì Bakhmut thất thủ - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị G7 đang diễn ra tại Nhật Bản (Ảnh: Reuters).

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G7 đang diễn ra tại Nhật Bản ngày 21/5, khi được hỏi liệu thành phố Bakhmut có còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phòng thủ Ukraine hay không, Tổng thống Zelensky đã trả lời: "Tôi nghĩ là không. Vào hôm nay, Bakhmut chỉ còn nằm trong trái tim của chúng tôi".

Đây được xem là một tuyên bố bất ngờ của ông Zelensky, khi trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự vào 6h sáng ngày 21/5, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận, tình hình tại Bakhmut hiện vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng nhưng quân đội Nga vẫn chưa thể giành được toàn bộ quyền kiểm soát với chảo lửa ở miền Đông Ukraine.

"Tại mặt trận Bakhmut, quân đội Nga đang tiếp tục các nỗ lực tấn công. Những trận giao tranh dữ dội hiện vẫn đang được tiếp tục. Trong ngày hôm nay, nhiều nỗ lực đột kích theo hướng Bila Hora của đối phương đã bị chặn đứng", thông cáo trên viết.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine sau đó đã lên tiếng đính chính phát biểu trên của ông Zelensky.

"Tổng thống bác bỏ tuyên bố về việc Bakhmut đã thất thủ", người phát ngôn Sergiy Nykyforov nói.

Theo ông Nykyforov, câu trả lời "Tôi nghĩ là không" của Tổng thống Zelensky được đưa ra với hàm ý nhóm quân sự Wagner chưa thể giành được quyền kiểm soát toàn bộ Bakhmut.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW), một tổ chức nghiên cứu cho trụ sở tại Mỹ, cho rằng tuyên bố giành toàn bộ quyền kiểm soát Bakhmut từ công ty quân sự tư nhân Wagner hiện chưa thể được kiểm chứng. ISW nhận định nếu tuyên bố này là chính xác, việc kiểm soát Bakhmut nhiều khả năng sẽ chỉ mang tính biểu tượng đối và không có nhiều ý nghĩa về mặt chiến thuật đối với quân đội Nga.

"Một số dãy phố cuối cùng tại Bakhmut mà ông Prigozhin tuyên bố nhóm Wagner giành quyền kiểm soát không mang nhiều ý nghĩa về mặt tác chiến và chiến thuật", báo cáo của ISW cho biết.

Tổng thống Zelensky lên tiếng về thông tin thành trì Bakhmut thất thủ - 2

Thành phố Bakhmut nắm giữ một vị trí chiến lược tại khu vực miền Đông Ukraine (Đồ họa: Dallas News).

Vào ngày 20/5, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga khẳng định lực lượng này đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Cũng theo ông Prigozhin, các thành viên thuộc công ty quân sự Wagner sẽ rút lui khỏi mặt trận Bakhmut vào ngày 25/5 tới. Quyền kiểm soát "chảo lửa" ở miền Đông Ukraine này sẽ được chuyển giao cho quân đội chính quy của Nga. Việc chuyển giao này nhấn mạnh tầm quan trọng của quân đội Nga trong việc đảm bảo an ninh cho Bakhmut từ tay lực lượng quân sự tư nhân.

Sau khi rút lui, ông Prigozhin cho biết công ty Wagner sẽ tiến hành cho các thành viên nghỉ ngơi và tái tổ chức lực lượng. Người đứng đầu công ty quân sự Wagner đồng thời xác nhận cuộc rút quân của lực lượng này sẽ được tiến hành một cách tuần tự giữ sự ổn định cho thành phố này.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tổng thống Zelensky lên tiếng về thông tin "thành trì Bakhmut thất thủ"
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO