Tổng thống Zelensky lên tiếng về đe dọa trả đũa của Nga

05/05/2023 07:01

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên tiếng đáp trả đe dọa trả đũa của Nga nhằm vào Ukraine và cá nhân ông.

Tổng thống Zelensky lên tiếng về đe dọa trả đũa của Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trong một phát biểu hôm 4/5 nhân chuyến thăm Tòa án hình sự quốc tế tại La Hay, Hà Lan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng đáp trả những lời đe dọa trả đũa của Nga nhằm vào Ukraine và cá nhân ông.

"Đây không phải là một chủ đề thú vị. Chúng ta không nên bàn luận về chủ đề này và những người đưa ra nó ở đây. Tôi nghĩ người Nga cần phải thay đổi môi trường trong nước và chuẩn bị những động thái ngoại giao cần thiết để chấm dứt xung đột tại Ukraine", Tổng thống Zelensky nói.

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao của Nga, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin cùng phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Dmitry Medvedev, đã lên tiếng kêu gọi quân đội nước này tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào Ukraine sau vụ việc 2 UAV phát nổ tại Điện Kremlin mà Moscow cáo buộc Kiev là chủ mưu.

Cả ông Volodin và Medvedev đều đề xuất tiến hành những đòn tập kích trả đũa nhằm vào cá nhân Tổng thống Ukraine Zelensky khi yêu cầu quân đội tập kích tên lửa vào dinh thự của ông tại Kiev.

Tổng thống Zelensky cũng cho rằng, vụ tấn công Điện Kremlin hôm 3/5 có thể được tiến hành bởi một số nhóm phản kháng người Nga. Tuy nhiên, khi được hỏi về phản ứng của Nga trước giả thuyết vụ tấn công hôm 3/5 được tiến hành bởi lực lượng phản kháng trong nước, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã khẳng định đó là một thông tin sai sự thật.

"Đây là một luận điểm dối trá. Không người Nga nào muốn dàn dựng một vụ tấn công vào trung tâm đầu não của quốc gia", ông Antonov nhấn mạnh.

Tối 3/5 theo giờ địa phương, 2 máy bay không người lái (UAV) đã phát nổ sau khi lao vào Điện Kremlin, trung tâm đầu não của chính phủ Nga đồng thời là nơi ở của Tổng thống Vladimir Putin. Văn phòng Tổng thống Nga sau đó cáo buộc Ukraine đã tiến hành tập kích Điện Kremlin với mục tiêu ám sát ông Putin.

Khoảnh khắc UAV cảm tử được cho là của Ukraine lao vào Điện Kremlin (Video: NOEL Twitter).

Phản ứng sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi cả 2 bên kiềm chế để không làm tình hình khu vực căng thẳng hơn.

"Quan điểm của Trung Quốc về tình hình Ukraine là rõ ràng và thống nhất. Tất cả các bên cần phải hạn chế những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng" phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói hôm 4/5.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hiện không có đủ bằng chứng để chứng minh những tuyên bố của Nga về vụ tấn công.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng lên tiếng khẳng định Washington D.C "không khuyến khích hay giúp đỡ Ukraine thực hiện các vụ tấn công bên ngoài lãnh thổ".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Zelensky lên tiếng về đe dọa trả đũa của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO