Tổng thống Ukraine tiếp tục mang thông điệp 'vũ khí và tiền' đến Thượng đỉnh NATO, Anh tặng 'quà'

Bảo Hà| 30/06/2022 10:09

Ngày 29/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, nước này cần thêm vũ khí và tài chính để phòng vệ trước Nga.

Tổng thống Ukraine tiếp tục mang thông điệp vũ khí đến Thượng đỉnh NATO, Anh tặng 'quà'
Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trực tuyến tại Thượng đỉnh NATO ngày 29/6. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trực tuyến tại Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra tại Tây Ban Nha, ông Zelensky nêu rõ: "Đây không phải cuộc chiến mà Nga phát động nhắm riêng đến Ukraine và là để tranh giành quyền ra lệnh các điều kiện tại châu Âu - trật tự thế giới trong tương lai sẽ như thế nào".

Theo ông, đó là lý do việc hỗ trợ Ukraine là cực kỳ cần thiết, "ngay cả bây giờ, hỗ trợ vũ khí, tài chính và các biện pháp trừng phạt chính trị nhằm vào Nga, từ đó sẽ ngăn Moscow chi trả cho chiến dịch".

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, việc hỗ trợ tài chính "quan trọng tương đương việc hỗ trợ vũ khí", đồng thời nêu rõ, nước này cần hệ thống tên lửa và phòng không hiện đại.

Nhà lãnh đạo này cũng cho rằng: "Bằng cách cung cấp (vũ khí và tài chính) cho chúng tôi, quý vị hoàn toàn có thể phá vỡ chiến thuật của Nga trong việc phá hủy các thành phố và khủng bố thường dân".

Cùng ngày, Anh cam kết thêm một gói viện trợ quân sự mới trị giá 1 tỷ Bảng (1,2 tỷ USD) cho Ukraine để hỗ trợ nước này trong xung đột với Nga, trong đó có các loại vũ khí phòng không và máy bay không người lái.

Trong một tuyên bố, chính phủ Anh cho hay, khoản tài chính mới bổ sung sẽ nâng tổng viện trợ quân sự của London cho Kiev lên 2,3 tỷ Bảng (xấp xỉ 2,89 tỷ USD) kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự hôm 24/2.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Ukraine tiếp tục mang thông điệp 'vũ khí và tiền' đến Thượng đỉnh NATO, Anh tặng 'quà'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO