Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể gia nhập NATO, Mỹ nói gì?

Việt Hà | 16/03/2022, 09:15

Ngày 15/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, đã đến lúc phải thừa nhận rằng, Kiev sẽ không trở thành một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể gia nhập NATO, Mỹ nói gì? (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Ukraine phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo của JEF do Anh đẫn đầu. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh chung (JEF) do Anh đẫn đầu.

Các quốc gia thành viên JEF ngoài Anh còn có Đan Mạch, Iceland, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Estonia.

Nhà lãnh đạo nêu rõ: “Ukraine không phải là thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Chúng tôi đã nghe nói rằng cánh cửa gia nhập đã mở trong nhiều năm, nhưng chúng tôi không thể tham gia. Đó là sự thật và nó phải được công nhận".

Ông Zelensky nhấn mạnh, Ukraine cần tìm kiếm các hình thức hợp tác mới với phương Tây và sự đảm bảo an ninh.

Trước tuyên bố này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trên kênh truyền hình CNN rằng, việc Ukraine không gia nhập NATO không phải là sự nhượng bộ đối với Nga.

Nga phản đối các nỗ lực của Ukraine và Gruzia để trở thành một phần của NATO, coi đó là một mối đe dọa an ninh hiện hữu đối với Moscow.

Khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin viện dẫn các yêu cầu về sự đảm bảo an ninh từ phương Tây, trong đó bao gồm việc từ chối Ukraine và Gruzia gia nhập NATO.

NATO và Mỹ nhiều lần bác bỏ yêu cầu này, cho rằng Ukraine có quyền gia nhập bất cứ tổ chức nào, đồng thời nhấn mạnh, chính sách mở cửa của NATO là không thể thương lượng.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg không loại trừ khả năng sớm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo liên minh quân sự này liên quan tình hình tại Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi chỉ cần thông báo gấp cũng có thể triệu tập một hội nghị thượng đỉnh NATO với tất cả các nhà lãnh đạo của khối, song tôi không thể đi sâu thêm vào chi tiết trong lúc này”.

Trong khi đó, đại diện Mỹ tại NATO Julianne Smith cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov sẽ tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng của liên minh quân sự này, dự kiến diễn ra vào hôm nay (16/3).

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể gia nhập NATO, Mỹ nói gì?
vietnam.vn