Tổng thống Ukraine 'cầu cứu' LHQ, Nga thông báo thiệt hại của đối phương

Bảo Hà| 05/05/2022 11:03

Ngày 4/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres giúp "cứu" mạng sống của những người dân nước này bị thương và đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol.

Tổng thống Ukraine 'cầu cứu' LHQ, Nga thông báo thiệt hại của đối phương. (Nguồn: AP)
Khói bốc lên từ khu vực nhà máy thép Azovstal hôm 3/5. (Nguồn: AP)

Trong cuộc điện đàm với ông Guterres, Tổng thống Zelensky nói: “Tính mạng của những người ở lại đó đang gặp nguy hiểm. Tất cả đều quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi khẩn cầu sự giúp đỡ của Ngài".

Ông Zelensky đưa ra phát biểu trên sau khi cảm ơn ông Guterres về cuộc sơ tán thành công do LHQ và Hội Chữ Thập Đỏ đứng đầu trong tuần này.

Ông Zelensky kêu gọi LHQ "hỗ trợ đưa tất cả những người bị thương ra khỏi Azovstal”.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, từ 8h-18h các ngày ngày 5, 6 và 7/5, các lực lượng vũ trang nước này sẽ mở hành lang để dân thường sơ tán khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal khổng lồ "theo bất kỳ hướng nào họ chọn", cả đến lãnh thổ của Nga và các khu vực do Ukraine kiểm soát.

Trong diễn biến liên quan chiến sự ở Ukraine, trong tối 4/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov - cho biết, các lực lượng vũ trang nước này đã phá hủy hơn 700 máy bay không người lái (UAV) và gần 300 hệ thống phòng không kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cụ thể, theo ông Konashenkov, "các mục tiêu sau đã bị tiêu diệt kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt: 146 máy bay, 112 máy bay trực thăng, 712 UAV, 287 hệ thống phòng không, 2.817 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác cũng như 323 hệ thống tên lửa phóng loạt”.

Ngoài ra, quan chức trên cũng liệt kê 1.292 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cùng 2.624 xe cơ giới quân sự đặc biệt đã bị phá hủy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Ukraine 'cầu cứu' LHQ, Nga thông báo thiệt hại của đối phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO