Tổng thống Putin: Ông Zelensky đã mất tư cách tổng thống Ukraine

25/05/2024 06:44

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow chỉ đàm phán với lãnh đạo hợp pháp của Ukraine, và nhấn mạnh tính hợp pháp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chấm dứt do hết nhiệm kỳ.

Tổng thống Putin: Ông Zelensky đã mất tư cách tổng thống Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko ngày 24/5 tại thủ đô Minsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng tham gia đàm phán với Ukraine để giải quyết xung đột.

Ông nhấn mạnh, các cuộc đàm phán phải dựa trên "lẽ thường" và thừa nhận tình hình thực tế, đồng thời lấy thỏa thuận sơ bộ đạt được từ đầu cuộc xung đột làm nền tảng.

"Nhưng câu hỏi đặt ra là đàm phán với ai? Chúng tôi nhận thấy rằng tính hợp pháp của nhà lãnh đạo Ukraine (Tổng thống Volodymyr Zelensky) không còn nữa", ông Putin nói.

Ông nêu rõ, Nga phải hoàn toàn chắc chắn rằng đang thực sự làm việc với giới chức trách hợp pháp của Ukraine để tham gia vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa và ràng buộc về mặt pháp lý nhằm giải quyết xung đột giữa 2 quốc gia.

"Khi nối lại đàm phán hòa bình với Ukraine, chúng tôi cần được hoàn toàn tin chắc rằng chúng tôi đang làm việc với chính quyền hợp pháp. Câu hỏi này phải được trả lời ở chính Ukraine", chủ nhân Điện Kremlin cho hay.

Ông nói thêm: "Về quá trình đàm phán, tôi đã nói về điều này nhiều lần và ở đây, tại Minsk, tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa: Nga chưa bao giờ từ chối các cuộc đàm phán đó".

Ông Putin cũng cho rằng, hội nghị hòa bình dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới ở Thụy Sĩ được thiết kế chỉ nhằm nâng cao vai trò của ông Zelensky.

Phía Thụy Sĩ cho hay, hội nghị được tổ chức theo đề nghị của Ukraine và xoay quanh công thức hòa bình 10 điểm do Tổng thống Zelensky đưa ra. Thụy Sĩ đã mời hơn 100 quốc gia tham dự, nhưng không có Nga.

Moscow đã chỉ trích kế hoạch hội nghị này, đồng thời tuyên bố bất cứ đàm phán nào về hòa bình Ukraine mà không có Nga đều không có kết quả.

"Tôi nghĩ một trong những mục tiêu của hội nghị này đối với cộng đồng phương Tây là xác nhận tính hợp pháp của nguyên thủ Ukraine hiện tại. Đối với các văn bản pháp luật, những động thái như vậy đều vô nghĩa", Tổng thống Putin nói.

Theo quy định của Hiến pháp Ukraine, nhiệm kỳ của Tổng thống Volodymyr Zelensky chấm dứt từ ngày 21/5.

Theo kế hoạch ban đầu, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra tại Ukraine vào ngày 31/3 để chọn ra người kế nhiệm ông Zelensky. Tuy nhiên, cuối năm ngoái, ông Zelensky cho biết, Ukraine sẽ không tổ chức bất kỳ một cuộc bầu cử nào trong giai đoạn thiết quân luật như hiện nay.

Ukraine bắt đầu thiết lập tình trạng thiết quân luật kể từ khi xung đột với Nga nổ ra hồi tháng 2/2022. Kể từ đó đến nay, quốc hội nước này đã nhiều lần gia hạn thiết quân luật.

Đầu năm nay, ông Zelensky tiếp tục nhắc lại việc không thể tổ chức bầu cử do tình hình chiến sự và do nhu cầu huy động nhập ngũ toàn quốc.

Hôm 21/5, ông Zelensky khẳng định: "Nhiệm kỳ 5 năm của tôi chưa kết thúc, nhiệm kỳ vẫn đang tiếp tục vì tình trạng thiết quân luật".

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tổng thống Putin: Ông Zelensky đã mất tư cách tổng thống Ukraine
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO