Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng đàm phán về xung đột tại Ukraine

21/03/2023 06:47

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga luôn sẵn sàng đàm phán và sẽ thảo luận về những giải pháp do Trung Quốc đưa ra liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng đàm phán về xung đột tại Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại Điện Kremlin ngày 20/3 (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow hôm 20/3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về các đề xuất của Bắc Kinh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời nói rằng Moscow đã "nghiên cứu kỹ lưỡng" các đề xuất này.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này. Chúng tôi biết rằng ông đã dựa trên các nguyên tắc về công lý và cam kết tuân thủ các điểm cơ bản của luật pháp quốc tế", ông Putin nói.

"Ông cũng biết rằng chúng tôi luôn cởi mở với tiến trình đàm phán. Chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về tất cả những vấn đề này, bao gồm cả sáng kiến của Trung Quốc", nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, ông tôn trọng cách tiếp cận cân bằng của Trung Quốc đối với vấn đề này.

Tổng thống Putin đã tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp không chính thức ở Điện Kremlin hôm 20/3, vài giờ sau khi ông Tập tới sân bay ở ngoại ô Moscow và bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Nga từ ngày 20-22/3.

Phát biểu tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin khẳng định Trung Quốc đã có bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây. Ông Putin cũng cho biết Nga và Trung Quốc có nhiều mối quan tâm và mục tiêu chung. Tổng thống Nga gọi Chủ tịch Trung Quốc là "người bạn thân thiết" và khẳng định chuyến thăm của ông Tập mang tính biểu tượng.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc cũng nói rằng hai nước "chia sẻ những mục tiêu chung".

"Đúng là cả hai quốc gia chúng ta đều có chung hoặc một số mục tiêu tương tự nhau. Chúng ta đã nỗ lực vì sự thịnh vượng của cả hai nước. Chúng ta có thể hợp tác và làm việc cùng nhau để đạt được các mục tiêu của mình", ông Tập nói.

"Tôi rất vui vì có thể đến thăm Nga một lần nữa theo lời mời của ông. Và Nga là quốc gia đầu tiên tôi đến thăm sau khi tái đắc cử với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc", ông Tập nói với ông Putin.

Ông Tập cũng bày tỏ ủng hộ ông Putin tái đắc cử. "Tôi biết rằng cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra vào năm tới. Sự phát triển của Nga đã được cải thiện đáng kể dưới sự lãnh đạo vững chắc của ông. Tôi tin rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ ông mạnh mẽ", ông Tập nhấn mạnh.

Trong thông báo về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga Trung, hãng tin Xinhua (Trung Quốc) cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng đóng một vai trò trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Tập nói rằng "những tiếng nói hòa bình và lý trí đang ngày càng tăng lên, và phần lớn các quốc gia ủng hộ giảm căng thẳng, ủng hộ hòa giải và đàm phán, đồng thời phản đối việc đổ thêm dầu vào lửa".

Thông báo của Trung Quốc cũng nêu rõ, Tổng thống Putin đánh giá cao "quan điểm công bằng, khách quan và cân bằng" của Trung Quốc về các vấn đề quốc tế và Nga "có thái độ cởi mở đối với các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc trong vấn đề này".

Bắc Kinh được cho là đang nỗ lực đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Nga - Ukraine. Trung Quốc đưa ra kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm. Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của Moscow, song Ukraine và phương Tây đều tỏ ra thận trọng.

Bài liên quan
  • Tổng thống Putin gặp ông Vương Nghị
    Chủ nhiệm Văn phòng ủy ban công tác đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow ngày 22/2.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng đàm phán về xung đột tại Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO