Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột tại Ukraine

25/12/2022 19:28

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột tại Ukraine, nhưng cho rằng Kiev và phương Tây không muốn tham gia vào quá trình này.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột tại Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với mọi bên liên quan về các giải pháp có thể chấp nhận được, nhưng điều đó tùy thuộc vào họ. Chúng tôi không phải là những người từ chối đàm phán, mà chính họ mới là những người từ chối", Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya 1 hôm 25/12.

Tổng thống Putin khẳng định Nga đang hành động "đúng hướng" ở Ukraine vì phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đang tìm cách chia cắt nước Nga.

"Tôi tin rằng chúng tôi đang hành động đúng hướng, chúng tôi đang bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của công dân, đất nước chúng tôi. Và chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ công dân của mình", ông Putin nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow đã cố gắng tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine kể từ năm 2014, nhưng Kiev tỏ ra không sẵn sàng đàm phán.

"Chia rẽ và phá hủy, đó là những gì họ luôn cố gắng thực hiện trong quá khứ và vẫn đang thực hiện ở thời điểm hiện tại. Nhưng mục tiêu của chúng tôi là thống nhất toàn bộ người dân Nga", Tổng thống Putin tuyên bố.

Tuy nhiên khi được hỏi liệu xung đột địa chính trị với phương Tây có đang đến mức nguy hiểm hay không, ông Putin nói: "Tôi không nghĩ điều đó quá nguy hiểm".

Tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tuần, Tổng thống Putin khẳng định cuộc xung đột tại Ukraine là không thể tránh khỏi.

Tổng thống Putin nhắc lại rằng, các mục tiêu của Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ đạt được. Ông cũng khẳng định "không có giới hạn" trong việc viện trợ cho quân đội Nga.

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng, Nga đang phải đối mặt với "tiềm năng và sức mạnh quân sự của hầu hết các nước lớn trong khối NATO" tại Ukraine, tuy nhiên điều này sẽ không ngăn cản Moscow đạt được các mục tiêu của mình.

Theo Tổng thống Putin, các lực lượng Nga đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chiến đấu trong cuộc xung đột tại Ukraine. Ông kêu gọi các quan chức quốc phòng cấp cao "phân tích và hệ thống hóa kịp thời" các kinh nghiệm này để chia sẻ với các quân nhân.

Ông Putin cho biết, quân đội Nga đã rút ra bài học và khắc phục một số vấn đề nhất định trong quá trình triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông đồng thời tuyên bố, Nga sẵn sàng đáp ứng mọi thứ mà quân đội cần khi cuộc xung đột ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 11.

Những bình luận của ông Putin đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang sau hơn 300 ngày. Giới chức phương Tây nhận định, kho vũ khí của Nga có thể đã cạn kiệt sau gần một năm triển khai chiến dịch ở Ukraine, đặc biệt sau các đợt tập kích diện rộng gần đây. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ đánh giá này. Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga được cho là đang hoạt động hết công suất để bù đắp kho vũ khí khi xung đột có nguy cơ tiếp tục kéo dài.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột tại Ukraine
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO