Tổng thống Putin gặp ông Vương Nghị

22/02/2023 20:51

Chủ nhiệm Văn phòng ủy ban công tác đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow ngày 22/2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay ông Vương Nghị trong cuộc gặp ở Moscow, Nga, vào ngày 22/2. Ảnh:  Sputnik.

Trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ngày 22/2, ông Vương Nghị nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow không thể bị ảnh hưởng bởi các nước khác, Reuters đưa tin.

Ông Vương Nghị cho biết khủng hoảng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ nhưng cũng có thể là cơ hội.

Ông cũng bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong khi đó, ông Putin bày tỏ mong đợi chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Nga nói quan hệ giữa hai nước đang “đạt tới những cột mốc mới” khi nhà ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh, Vương Nghị, kết thúc chuyến thăm Moscow hôm 22/2, CNN đưa tin.

“Mối quan hệ Nga - Trung đang phát triển như chúng tôi đã lên kế hoạch... Mọi thứ đang tiến về phía trước”, ông Putin nói với các phóng viên khi ngồi cạnh ông Vương Nghị.

“Hợp tác trên trường quốc tế giữa Nga và Trung Quốc, như chúng tôi đã nhiều lần nói, là rất quan trọng để ổn định tình hình quốc tế”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng cho biết hai nước có thể đạt mức thương mại mới trong năm nay.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã thông báo về buổi gặp, TASS đưa tin.

"Chương trình nghị sự vào cuối buổi chiều của ông Putin sẽ dành cho các vấn đề chính sách đối ngoại. Ông Putin sẽ tiếp ông Vương Nghị, người hiện có chuyến thăm chính thức tới Nga và phụ trách chính sách đối ngoại của Trung Quốc", ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thêm rằng ông Vương Nghị đã có các cuộc hội đàm sâu rộng với người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ông Vương Nghị đã đưa ra phát biểu tại cuộc gặp với ông Nikolai Patrushev tại Moscow.

Ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ "cùng với tất cả đối tác cùng chí hướng thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của trật tự quốc tế theo hướng phát triển công bằng".

"Chúng tôi sẵn sàng hợp lực với phía Nga, theo các thỏa thuận cấp cao, kiên quyết bảo vệ lợi ích và đạo đức quốc gia, đồng thời thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong mọi lĩnh vực", ông Vương nói.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa tin Trung Quốc và Nga đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ đa phương, và nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy các quan hệ quốc tế.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Putin gặp ông Vương Nghị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO