Tổng thống Philippines muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

Vy Vy| 10/07/2022 07:07

Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc, tăng cường quan hệ trên các phương diện, thậm chí cả quân sự nếu điều đó hữu ích.

Philippines muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông
Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho rằng quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh không chỉ giới hạn trong tranh chấp Biển Đông. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc họp báo gần đây, tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nhấn mạnh rằng: "Quan hệ Philippines-Trung Quốc không chỉ có một phương diện. Tôi sẽ nỗ lực tìm cách giải quyết những bất đồng giữa hai nước để quan hệ song phương có thể bình thường hóa sau nhiều năm tranh chấp trên biển".

Bình luận của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Philippines từ ngày 5-6/7. Philippines là một điểm đến của ông Vương Nghị trong chuyến công du 5 nước Đông Nam Á từ ngày 3-14/7.

Theo Tổng thống Philippines, quan hệ song phương giữa Manila và Bắc Kinh không chỉ giới hạn trong tranh chấp Biển Đông.

"Chúng ta hãy giao lưu văn hóa, trao đổi giáo dục, thậm chí là quân sự, nếu điều đó hữu ích", ông Marcos nói thêm.

Ông Marcos được cho là đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc, trong khi vẫn duy trì quan hệ quốc phòng với đồng minh Mỹ.

Lãnh đạo mới của Philippines từng bày tỏ ý định nâng cao quan hệ với Trung Quốc, nhưng cũng tuyên bố không thỏa hiệp trước bất kỳ mối đe dọa nào mà Bắc Kinh gây ra đối với lợi ích chủ quyền của Philippines.

Quan hệ Trung Quốc và Philippines từng căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, đặc biệt là bãi cạn Scarborough.

Nhà lãnh đạo Philippines từng tuyên bố sẽ áp dụng phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông. Phán quyết năm 2016 của PCA bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" và "quyền lịch sử" Trung Quốc đơn phương đưa ra trên Biển Đông.

Bài liên quan
  • Mỹ sẵn sàng bảo vệ Philippines nếu Manila bị tấn công ở Biển Đông
    Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á Lindsey Ford cho biết Mỹ "chắc chắn sẽ kích hoạt" Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) với Philippines nếu xảy ra một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào "tài sản của nước này, bao gồm cả tài sản của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG), xảy ra ở Biển Đông".
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Philippines muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO